Lưu trữ di sản

Lễ hội Thánh Gióng - một kí ức văn hóa

Huyền thoại Thánh Gióng đã có cuộc đời dài như lịch sử dân tộc và lễ hội Gióng đã có từ vài trăm năm trước đây. Nghiên cứu huyền thoại và hội Gióng hơn trăm năm có lẻ. Trở lại đề tài này sau nhiều công trình tài hoa của nhiều học giả đi trước quả là một thách thức không nhỏ. Chúng tôi đành chọn lối nghiên cứu gián tiếp hay còn gọi lối nghiên cứu văn bản thiên về lý thuyết. Chúng tôi muốn đề cập tới việc tiếp cận lễ hội nói chung và hội Gióng nói riêng từ quan điểm có tính biện chứng của nhà văn hóa học người Đức Jan Asman khi coi lễ hội như là hình thức đầu tiên của ký ức văn hóa".

Chi tiết

Ủng hộ đề cử Đường Lâm vào di sản văn hóa thế giới

Việc đề cử Đường Lâm vào di sản văn hóa thế giới của Unesco sẽ giúp nâng cao chất lượng công tác bảo tồn.

 

Chiều 17/11/2012, tại Tokyo, Thị xã Sơn Tây thành phố Hà Nội và Trường Đại học nữ Showa của Nhật Bản đã phối hợp tổ chức hội thảo về làng cổ Đường Lâm.

Với chủ đề “Suy nghĩ về các giá trị của Làng cổ Đường Lâm”, hội thảo đã trở thành nơi để các chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản nêu bật giá trị đặc trưng của Đường Lâm. Giá trị đó không chỉ nằm ở những ngôi nhà cổ có tuổi đời hàng trăm năm mà nó còn bao gồm các lễ hội truyền thống, các món ăn đặc sản dân dã, cảnh quan nơi ở và cả những mối quan hệ dòng họ, nét sinh hoạt của gia đình.

Chi tiết

Bí ẩn cột kinh Phật bằng đá

Chùa Một Cột nổi tiếng ở Hà Nội tương truyền là tên được các vua nhà Lý đem theo từ ngôi chùa Nhất Trụ ở Hoa Lư (Ninh Bình) - nơi có cột kinh Phật độc đáo được làm bằng đá đầy bí ẩn được cho là chỗ giấu vàng.

Nằm trong quần thể khu di tích cố đô Hoa Lư ngày nay vẫn trường tồn ngôi chùa Nhất Trụ - hay còn được gọi là chùa Một Cột. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng được xếp hạng di tích cấp quốc gia, nằm trong quần thể khu di tích cố đô Hoa Lư cùng với đình Yên Thành, đền thờ công chúa và đền vua Lê Đại Hành - di tích có giá trị lịch sử và kiến trúc nghệ thuật đặc sắc của kinh đô Hoa Lư xưa.

Chi tiết

Những nét văn hóa đặc trưng của một số dân tộc thiểu số đang sống tại Phú Yên

Dân tộc Êđê nói tiếng Ma-lay-Po-ly-nê-xi-a, sống thành từng buôn làng trong những ngôi nhà kiểu nhà sàn. Nguồn sống chủ yếu bằng nương rẫy, chăn nuôi, .... Người Êđê có sắc phục đặc sắc. Con trai giản dị, khỏe mạnh, con gái uyển chuyển, duyên dáng. Người Êđê có nền văn học, nghệ thuật giàu có. Văn học có hùng ca, trường ca (Đam san, Đam gi); Ngâm thơ; Kể chuyện; Âm nhạc có Tù và, đàn, chiêng, đồng ca hát đối, hát lễ, hát ru; Múa có múa Xoang, múa Khiên cùng nghệ thuật điêu khắc khá phát triển.

Chi tiết

Lập hồ sơ trình UNESCO công nhận hát Then là Di sản văn hóa phi vật thể

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đồng ý với đề nghị của tỉnh Tuyên Quang về việc lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu hát Then của dân tộc Tày khu vực Việt Bắc để đề nghị Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Chi tiết

UNESCO duyệt Hồ sơ Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

 

Phú Thọ cũng đã hoàn thiện hồ sơ theo quy định của UNESCO đề nghị công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong năm 2012.

Sở VH-TT&DL tỉnh Phú Thọ cho biết, hồ sơ đề cử “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” đã hoàn tất khâu cuối và đã được gửi sang UNESCO đề nghị công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong năm 2012.

Các hoạt động phối hợp tuyên truyền, vận động đã và đang được triển khai đồng bộ để vận động cho việc công nhận: “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Theo ông Phạm Bá Khiêm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ thì hồ sơ tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được gửi tới UNESCO, ban thư ký của UNESCO đã thẩm định và yêu cầu bổ sung một số hình ảnh và nội dung để làm rõ hơn đây là tín ngưỡng cộng đồng.

Thờ cúng tổ tiên là một tập tục truyền thống, có vị trí đặc biệt trong đời sống tinh thần của dân tộc Việt Nam, là một trong các thành tố tạo nên bản sắc văn hóa độc đáo rất riêng của người Việt Nam. Bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trong gia tộc, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương có từ xa xưa đã trở thành bản sắc văn hóa của cộng đồng với triết lý “Con người có tổ có tông”.

Thờ cúng Hùng Vương có tầm quan trọng trong tâm thức của người Việt, khẳng định người Việt có chung một thủy tổ, nguồn gốc. Thờ cúng Hùng Vương, thờ cúng thủy tổ của dân tộc trở thành một biểu tượng văn hóa, tín ngưỡng kết nối giữa quá khứ với hiện tại, có tác dụng vun đắp tình thương yêu gia đình, làng xã và đất nước./.

Theo VOV

 

 

Chi tiết

Khu di tích lịch sử Kim Ðồng đón nhận Bằng xếp hạng quốc gia

Ngày 15/5/2012, Tỉnh Ðoàn thanh niên, Hội đồng Ðội tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia khu di tích lịch sử Kim Ðồng. Khu di tích lịch sử Kim Ðồng và nhà bia tưởng niệm nơi thành lập Ðội Nhi đồng cứu quốc, tiền thân của Ðội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, Cao Bằng.

Tại đây, ngày 15/5/1941 đã thành lập Ðội Nhi đồng cứu quốc và cũng là nơi hy sinh anh dũng của liệt  sĩ Kim Ðồng, người đội viên đầu tiên của Ðội Nhi đồng cứu quốc.  Với ý nghĩa lịch sử, văn hóa quan trọng của Khu di tích, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra Quyết định số 1723/QÐ-BVHTTDL xếp hạng di tích quốc gia đối với khu di tích lịch sử. Ban Bí thư T.Ư Ðoàn và tỉnh Cao Bằng sẽ tôn tạo, mở rộng Khu di tích Kim Ðồng với tổng diện tích 12 ha, gồm nhiều hạng mục.

Theo báo Nhân dân điện tử

 

Chi tiết

Chàng Sơn vang tiếng hát chèo

(HNM) - Là một làng quê "đa hệ" với nghề mộc truyền thống, mây giang đan, quạt, múa rối nước... người Chàng Sơn (Thạch Thất) nổi tiếng khắp xứ Đoài bởi sự tài hoa, khéo léo của đôi tay tạo ra các sản phẩm thủ công tinh tế. Về Chàng Sơn hôm nay, du khách còn cảm nhận được đời sống tinh thần của người dân nông thôn luôn tươi mới, đổi khác thông qua những làn điệu hát chèo "cây nhà, lá vườn"…

Chi tiết

Metropole Hà Nội chính thức khai trương căn hầm trú ẩn lịch sử

(HNMO) – Chiều nay (21/5), khách sạn Metropole Hà Nội đã chính thức khai trương căn hầm trú ẩn lịch sử thời chiến tranh nằm ngay giữa lòng khách sạn.

Chi tiết

Bí ẩn tòa tháp khổng lồ ngót ngàn năm tuổi ở Vĩnh Phúc

(VTC News) - Thật không ngờ, ở huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, lại có một tuyệt tác tháp uy nghi, cổ kính đến vậy. Hỏi cụ bà đang tưới rau dưới ruộng về tháp, cụ đọc hai câu thơ: “Hỡi ai qua bến đò Then/ Dừng chân mà ngắm tháp tiên bên đường”.

Đứng từ xa nhìn lại, cao vọt khỏi ngọn tre là tòa tháp xây gạch đỏ au trong bóng chiều. Sư cô Thích Bửu Đạo cặm cụi nhổ cỏ dưới chân tháp. Thật cám cảnh khi nhìn tòa tháp cổ kính, đẹp đẽ lại lọt giữa một không gian bừa bộn, hoang tàn đến vậy.

Chi tiết

Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được công nhận “Di sản tư liệu”

Mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm - Bắc Giang vừa chính thức được UNESCO công nhận là “Di sản tư liệu” khu vực châu Á, Thái Bình Dương.

Chi tiết

Tp Hồ Chí Minh: Công nhận các di tích kiến trúc và nghệ thuật tiêu biểu

 

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định công nhận các di tích kiến trúc và nghệ thuật cấp Thành phố.

Đó là: Chùa Bửu Sơn (341 Nguyễn Văn Tăng - Phường Long Thạnh Mỹ - Quận 9); Khách sạn Continental (132 - 134 Đồng Khởi - Phường Bến Nghé - Quận 1); Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (275 Điện Biên Phủ - Phường 7 - Quận 3); Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (97 - 97A Phó Đức Chính - Quận 1) và Nhà số 54 Nguyễn Thái Bình (Phường Nguyễn Thái Bình - Quận 1).

Chi tiết

Câu chuyện sưu tầm tài liệu Mộc bản quý hiếm tại Huế năm 2011 của Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV

Cuối tháng 10 năm 2011, Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV đã cử Đoàn khảo sát, sưu tầm tài liệu quý hiếm tại Huế.

Đoàn khảo sát gồm 4 người: Giám đốc và 3 lưu trữ viên – tất cả đều là Cử nhân Hán Nôm. Mục đích của chuyến công tác lần này là khảo sát, nắm tình hình tài liệu và tình hình bảo quản tài liệu quý hiếm thời kỳ phong kiến đang nằm rải rác ở các cơ quan, tổ chức, cá nhân, gia đình, dòng họ… tại Huế, bao gồm tài liệu Mộc bản và các loại tài liệu khác.

Chi tiết

Câu chuyện sưu tầm tài liệu Mộc bản quý hiếm tại Huế năm 2011 của Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV

Cuối tháng 10 năm 2011, Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV đã cử Đoàn khảo sát, sưu tầm tài liệu quý hiếm tại Huế.

Đoàn khảo sát gồm 4 người: Giám đốc và 3 lưu trữ viên – tất cả đều là Cử nhân Hán Nôm. Mục đích của chuyến công tác lần này là khảo sát, nắm tình hình tài liệu và tình hình bảo quản tài liệu quý hiếm thời kỳ phong kiến đang nằm rải rác ở các cơ quan, tổ chức, cá nhân, gia đình, dòng họ… tại Huế, bao gồm tài liệu Mộc bản và các loại tài liệu khác.

Chi tiết

Nguyên tắc lập hồ sơ di tích, cụm kiến trúc và di chỉ

Đã được đại hội đồng ICOMOS lần thứ 11 ở sofia, tháng do - 1966 phê chuẩn

Xét thấy rằng di sản văn hoá là sự thể hiện độc đáo thành tựu của con người; và

- Vì di sản văn hoá là thường hằng bị đe doạ; và

- Vì việc lập hồ sơ là một trong những phương thức chính để cung cấp ý nghĩa, hiểu biết, cách xác định và thừa nhận giá trị văn hoá của di sản văn hoá; và

- Vì trách nhiệm bảo toàn và bảo quản di sản văn hoá là nằm trên vai không chỉ của người sở hữu di sản mà còn có những chuyên gia về bảo tồn, những người chuyên nghiệp, những người có trách nhiệm về chính trị và hành chính làm việc ở mọi cấp của nhà nước và với công chúng;

Chi tiết

Triển lãm "Về miền di sản" tại Festival Huế

Triển lãm do Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên - Huế, Trung tâm UNESCO nghiên cứu và Bảo tồn cổ vật Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Bắc Trung Bộ: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức tại TP Huế nhân dịp Festival Huế năm 2012 diễn ra từ ngày 7-4 đến 15-4  với chủ đề: "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển"; "Điểm hẹn các di sản thế giới, nơi gặp gỡ các thành phố lịch sử".

Chi tiết

Quảng Bình tìm thấy 22 hang động mới tại Phong Nha

Các hang động có độ dài từ 400m - 4km, lòng hang rộng từ 60m đến hơn 100m, thạch nhũ đều ở trạng thái tự nhiên.

Ngày 1/4, Trưởng đoàn tìm kiếm hang động Hoàng gia Anh, tiến sĩ Howard Limbert cho biết trong một tháng tìm kiếm ở Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã phát hiện 22 hang động mới.

Trong số 22 hang động này, có 13 hang động được tìm thấy ở Hung Thùng, Hung Cày, Đại Ải, Đại Cáo do ông Hồ Khanh dẫn đầu. 9 hang khác được tìm thấy ở Hung Xuồng, Hung Lau do ông Ngô Văn Phong đều ở xã Sơn Trạch dẫn đoàn đi tìm kiếm.

Đặc biệt, có hang động ở Hung Thùng, đoàn thám hiểm phát hiện mảnh gốm cổ trên nền hang. Nhiều giả thiết cho rằng đây có thể do người xưa sinh sống, hoặc hang này từng là nơi cư trú của người A Rem.

Các hang động chủ yếu là hang có sông ngầm chảy qua, trong đó đáng chú ý hang Vả, thạch nhũ có hình tháp như bạch tháp trong các chùa. Giữa hang Vả có lối dẫn lên từ hố sụt là một hang động khác, cũng được tính là hang kép của hang Vả rất đẹp và lộng lẫy.

Hiện Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đang liên hệ với đoàn thám hiểm để có được các số liệu hang động nhằm phục vụ quy hoạch phát triển du lịch và bảo tồn./.

Theo SGGP

 

Chi tiết

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Cha ông ta thường nói "con người có tổ có tông". Ai cũng có cha mẹ, ông bà tổ tiên. Thờ cúng tổ tiên là một biểu đạt văn hóa truyền thống có ở hầu khắp các dân tộc sinh sống trên toàn cõi Việt Nam. Hướng về tổ tiên là một xu thế, một tâm thức tích cực của mọi cộng đồng. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên có vị trí quan trọng trong đời sống xã hội từ hàng nghìn năm nay. Đặc biệt ở Việt Nam, dù làn sóng "toàn cầu hóa" và sức mạnh của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã làm cuộc sống thay đổi một cách mạnh mẽ, song văn hóa tâm linh nói chung và tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên vẫn tồn tại và phát triển một cách bền vững.

Chi tiết

Toạ đàm "Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Giỗ tổ Hùng Vương – lễ hội đền Hùng năm 2012.

Tọa đàm được tổ chức nhằm thu thập thêm các ý kiến đánh giá, phân tích về giá trị văn hóa- lịch sử của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương; xác định vị trí, sự biểu hiện, sự cần thiết của tín ngướng thờ cúng Hùng Vương trong đời sống tâm linh người Việt Nam; đưa ra các ý kiến về cách thức bảo tồn và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương; đóng góp ý kiến để lập hồ sơ trình UNESCO công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Chi tiết

Kho tàng sử thi Tây Nguyên

 

Sau tròn mười năm (2001-2011), Dự án cấp Nhà nước Ðiều tra, sưu tầm, bảo quản, biên dịch và xuất bản Kho tàng sử thi Tây Nguyên và đề tài cấp Bộ Phiên âm, biên dịch, xuất bản 25 tác phẩm sử thi Tây Nguyên do GS, TS Nguyễn Xuân Kính làm chủ nhiệm cùng các cộng sự thuộc Viện Nghiên cứu văn hóa (Viện Khoa học xã hội Việt Nam) và các tỉnh Tây Nguyên đã từng bước hoàn thành.

Chi tiết

Bảo tồn giá trị nguyên gốc của di sản văn hóa

Những năm gần đây, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa ngày càng nhận được sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước và của toàn dân. Tuy nhiên, quá trình phát huy di sản trong cuộc sống hôm nay đang có nhiều vấn đề cần chú ý, mà nổi lên trong đó là phải bảo tồn được cái gốc của di sản.

Chi tiết

Khai Hội Phủ Dầy Nam Định

Lễ hội Phủ Dầy, một trong năm lễ hội truyền thống lớn nhất cả nước đã mở hội 24-3, tại xã Kim Thái, Vụ Bản (Nam Định). Lễ hội diễn ra từ ngày 24-3 đến ngày 29-3 (tức từ mồng 3 đến mồng 8-3 âm lịch).

Chi tiết

Tranh Đông Hồ sắp “ứng cử” di sản văn hóa phi vật thể

Theo quyết định mới nhất của Bộ VH,TT&DL, nghề làm tranh dân gian Đông Hồ sẽ được đưa vào danh sách di sản lập hồ sơ trình UNESCO để xin xét tặng danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể trong giai đoạn 2012- 2016.

Chi tiết

Hoàn thành trùng tu cung Trường Sanh sau 6 năm

Ngày 16/6, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, ông Phùng Phu cho biết, Cung Trường Sanh thuộc hệ thống di tích Cố đô Huế do Công ty Cổ phần Tu bổ di tích và Thiết bị văn hóa Trung ương (Vinaremon) trùng tu, phục hồi vừa được hoàn thành và đưa vào sử dụng, sau hơn 6 năm thi công.

Chi tiết

Đền Kinh Dương Vương

Nằm bên triền sông uốn lượn mang tên Thiên Đức thuở xưa (sông Đuống ngày nay), khu di tích lịch sử thờ vị Thủy tổ của nước ta đang lưu giữ những giá trị văn hóa và lịch sử quý báu. Nhưng vẫn chưa nhiều người biết rằng, đây là một trong những di tích vô cùng giá trị, mang dấu ấn vị vua đầu tiên của nước Việt và kinh thành cổ Luy Lâu. Dấu tích xưa bên sông Thiên Đức.

Chi tiết

Đền Kinh Dương Vương - nơi thờ vị vua đầu tiên của đất nước

Đây là một trong những di tích vô cùng giá trị, mang dấu ấn vị vua đầu tiên của nước Việt và kinh thành cổ Luy Lâu.

Nằm bên triền sông uốn lượn mang tên Thiên Đức thuở xưa (sông Đuống ngày nay), khu di tích lịch sử thờ vị Thủy tổ của nước ta đang lưu giữ những giá trị văn hóa và lịch sử quý báu. Nhưng vẫn chưa nhiều người biết rằng, đây là một trong những di tích vô cùng giá trị, mang dấu ấn vị vua đầu tiên của nước Việt và kinh thành cổ Luy Lâu.

Chi tiết

Đình Quan Nhân

Với bề dày lịch sử gần bốn thế kỷ, đình làng Quan Nhân không chỉ là một danh thắng được nhiều người biết tới, mà còn là chốn sinh hoạt cộng đồng mang tính làng xã tiêu biểu còn sót lại trong khu vực nội thành Hà Nội.

Một địa điểm văn vật đặc sắc

Chi tiết

Phát hiện 12 sắc phong tại nhà thờ Tướng quân Nguyễn Kế Sài

Trong đợt điền dã khảo sát di tích đầu xuân Nhâm Thìn nhằm thu thập tài liệu Hán Nôm - Địa chí trên địa bàn huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, Đoàn cán bộ thư viện tỉnh Nghệ An đã phát hiện thêm được 12 đạo sắc phong quý tại đền thờ Thái bảo Nguyễn Kế Sài, đội 4 xã Nghi Hợp.

Chi tiết

Đội du kích Bắc Sơn

 

Ngày 22-9-1940, phát xít Nhật tiến đánh Lạng Sơn, quân Pháp ở đây tan rã nhanh chóng, nhân cơ hội đó, quần chúng nhân dân đã tự nổi dậy tước vũ khí của tàn binh Pháp, khí thế cách mạng của quần chúng ngày một dâng cao. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của các đảng viên cộng sản ở địa phương, đêm 27-9-1940, hàng trăm đồng bào các tộc Tày, Dao, Nùng, Kinh... đã bao vây, tiến công đồn Mỏ Nhài (châu Bắc Sơn).

Chi tiết

Văn hóa góp phần giúp thế giới xích lại gần nhau

(ĐHVH) - Trong một thế giới toàn cầu hoá như hiện nay, hội nhập không chỉ là tất yếu mà còn đang trở thành yếu tố quyết định sự sống còn của một dân tộc, một quốc gia. Hội nhập có thể thông qua nhiều con đường: giao lưu kinh tế, giao lưu chính trị, giao lưu văn hoá...

Chi tiết
Hỗ trợ trực tuyến
Ms.Hiên Phòng Nghiệp Vụ
 0989326990
Đối tác
Khách hàng