Phông lưu trữ cá nhân

Lưu trữ cá nhân là một công việc quan trọng

GS.TSKH Nguyễn Cảnh Toàn, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục đã nói như vậy trong buổi làm việc gần đây nhất với cán bộ Trung tâm CPD.

Vừa qua, các cán bộ của Trung tâm CPD đã tiến hành sắp xếp phân loại toàn bộ khối tư liệu cá nhân của GS.TSKH Nguyễn Cảnh Toàn tại nhà riêng của ông ở số 30, ngõ 1 Phạm Tuấn Tài, Cầu Giấy, Hà Nội. Phần lớn số tài liệu này là bản thảo các bài viết, công trình nghiên cứu, sách đã xuất bản của GS Nguyễn Cảnh Toàn về giáo dục và nghiên cứu toán học bao gồm: 815 bản thảo các bài nghiên cứu từ 1988 đến 2009; 8 bản thảo sách và từ điển do ông trực tiếp biên soạn, và hàng trăm bài báo, thư từ và các tài liệu cá nhân khác

Chi tiết

Thúc đẩy lưu trữ tại nhà

Trong tháng 5 năm 2010, Trung tâm CPD đã tiến hành công tác lưu trữ tại nhà cho các nhà khoa học như: GS.TSKH Nguyễn Cảnh Cầu (chuyên ngành Da liễu); GS.TSKH Nguyễn Cảnh Toàn (chuyên ngành Toán học); GS.TS Trần Đỗ Trinh (chuyên ngành Tim mạch)... Hoạt động này đang được Trung tâm tiếp tục thúc đẩy.

Vừa qua, được sự đồng ý của GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, nguyên Giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học, Đại học Quốc gia Hà  Nội, một nhà khoa học nữ có nhiều đóng góp trong lĩnh vực sinh học,  tại nhà riêng của GS, một nhóm cán bộ Trung tâm CPD đã   tiến hành công tác nghiệp vụ lưu trữ tại nhà.  Cán bộ Trung tâm đã giúp giáo sư kiểm kê, phân loại, sắp xếp các tài liệu (bản thảo, bài báo, bài phát biểu, thư từ, ảnh…) phản ánh cuộc đời hoạt động khoa học và xã hội của giáo sư.

Công tác sắp xếp tư liệu tại nhà riêng của một số nhà khoa học là một hoạt động được Trung tâm CPD thực hiện trong thời gian qua bắt đầu nhận được sự hoan nghênh của nhiều nhà khoa học.

Nguyễn Thị Thành
Trung tâm CPD

Nguồn: cpd.vn

 

Chi tiết

Về phông lưu trữ cá nhân và thành phần Phông lưu trữ cá nhân bảo quản trong các lưu trữ Đảng

Phông lưu trữ có xuất xứ cá nhân là phông lưu trữ các tài liệu được hình thành trong quá trình hoạt động, trong đời sống của một cá nhân riêng biệt, gia đình hay dòng họ.

Có 3 dạng phông

- Phông cá nhân: Tài liệu hình thành trong quá trình hoạt động của cá nhân.

- Phông gia đình: tài liệu hình thành trong quá trình hoạt động của cả gia đình.

- Phông dòng họ: tài liệu hình thành trong quá trình tồn tại của cả gia đình trong một số thế hệ.

 

Phông gia đình và phông dòng họ khác nhau ở chỗ: phông gia đình gồm tài liệu của không quá 3 thế hệ, còn phông dòng họ bảo quản tài liệu không ít hơn 4 thế hệ.

Chi tiết

Lưu trữ tại nhà: Một trải nghiệm tại nhà Giáo sư Vũ Thị Phan

 

Sáng ngày 20 tháng 03 năm 2010, được sự cho phép của GS Vũ Thị Phan - nguyên Viện trưởng Viện sốt rét Ký sinh trùng Trung ương, Trung tâm Di sản các Nhà Khoa học Việt Nam (CPD) đã có buổi sắp xếp và phân loại tài liệu hiện vật tại nhà của giáo sư ở số 6 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cùng đi với Trung tâm có ông Ngô Thiếu Hiệu, cố vấn chuyên môn về công tác lưu trữ của Trung tâm, nguyên Giám đốc Trung tâm lưu trữ Quốc gia 1.

Chi tiết

Lễ giao nhận tài liệu phông lưu trữ cá nhân của GS.TSKH.VS Nguyễn Duy Quý

 

Sáng 18/3, tại Hà Nội, Viện Khoa học xã hội Việt Nam và Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước tổ chức Lễ giao nhận tài liệu phông lưu trữ cá nhân của GS.TSKH.VS Nguyễn Duy Quý.

Khối tài liệu của GS.TSKH.VS Nguyễn Duy Quý hiện đang bảo quản tại Phòng Lưu trữ Văn phòng Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Đây là khối tài liệu phản ánh về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động khoa học, đào tạo và quản lý của ông từ năm 1950 – 2002.

Chi tiết

Kiểm kê khối tài liệu của GS.TS Phạm Đức Dương

 

Tháng 7/2010, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tiếp nhận hơn 1000 tư liệu cá nhân của GS.TS Phạm Đức Dương - nguyên Viện trưởng Viện Đông Nam Á.

 

Đây là hệ thống các bản thảo bài viết, văn bản hành chính, bản thảo sách chưa xuất bản, công trình nghiên cứu, luận án, thư từ giao dịch… mà ông đã lưu lại trong quá trình làm việc và hoạt động khoa học. Khối tư liệu có niên đại từ năm 1970 đến đầu 2000. Ngay sau khi khối tư liệu được chuyển về, Trung tâm đã tiến hành làm vệ sinh, bảo quản bước đầu và phân loại để kiểm kê.

Chi tiết

Kiểm kê bộ sưu tập lưu trữ cá nhân đồ sộ của GS.TSKH Nguyễn Văn Nhân

Hơn 5.000 đầu tài liệu hiện vật trong bộ sưu tập lưu trữ cá nhân do GS.TSKH Nguyễn Văn Nhân, nguyên PGĐ Bệnh viện 108 Bộ Quốc phòng, trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam vào năm 2009 và 2010 đang được Trung tâm tiến hành kiểm kê khoa học cùng với việc kiểm kê tài liệu hiện vật của các nhà khoa học khác.

Chi tiết
Hỗ trợ trực tuyến
Ms.Hiên Phòng Nghiệp Vụ
 0989326990
Đối tác
Khách hàng