Phông lưu trữ dòng họ

VIẾT VỀ GIA SỬ CỦA DÒNG HỌ

 

NGUỒN GỐC KHỞI THỦY TỖ DÒNG TỘC NGUYỄN 
Trải qua nhiều thế hệ Tổ tiên nhà tôi lấy ngày 22 tháng 2 âm lịch hàng năm là ngày kỵ giổ ông Nguyễn văn Kiệt gọi là ông sơ Tổ tiên (Nghe đâu mồ mã được dựng tại làng Trung lập Thượng do dòng họ chính quản lý. nhưng từ lâu được nghe truyền tụng Ông từ làng Trung Lập sang lập nghiệp tại làng Nhuận Đức và có vợ thứ nơi đây, nhưng không rỏ Bà Sơ Tổ tiên tên chi nên không thể ghi chép đầy đủ. 

Họ hàng nhà tôi lúc nào cũng một lòng thờ cúng Tổ tiên, nhất là ngày 22/2 Âm lịch là ngày giổ Tổ hàng năm, ngày mùng 7 Tết âm lịch là ngày họp mặt đầu năm để cầu chúc cho mưa thuận gió hòa, gia đình, con cháu mạnh giỏi, luôn gặp nhiều may mắn. Mỗi khi hoạn nạn mọi người thường khấn nguyện Tổ tiên, ông bà câu trời Phật phù hộ độ trì cho tai qua nạn khỏi

Chi tiết

Đâu là nơi phát tích của họ Trần và võ phái Đông A?

Lâu nay ta vẫn đinh ninh rằng Đình Bảng là quê gốc của vương triều nhà Lý, nhưng ít ai có thể ngờ Kinh Bắc cũng là nơi đã từng có lịch sử hơn 1000 năm cư ngụ của thuỷ tổ các vua Trần. Nói quê của Trần Cảnh, vị vua sáng nghiệp triều Trần ở đất Thái Đường, huyện Hưng Nhân, tỉnh Thái Bình cũng không sai, nếu tính từ các đời Trần Tự Kinh cuối thế kỷ XI trở về sau. Tình cờ trong quá trình truy tìm cứ liệu hai dòng họ Lý - Trần để viết cuốn tiểu thuyết lịch sử “Khói mây Yên Tử”, tôi đã biết thêm đôi điều bí mật về hai dòng họ này. Với họ Lý tôi đã có bài công bố trên 2 số báo Văn Nghệ 38 và 39 (9/2002). Giờ tôi muốn nói tiếp vài lời về hơn 1000 năm lịch sử dòng họ Trần ở đất Kinh Bắc (227 trước công lịch đến cuối thế kỷ XI), trước khi Trần Tự Kinh di rời đến Đông Triều rồi Tức Mạc và trụ lại ở đất Thái Đường.

Chi tiết

VIẾT VỀ GIA SỬ CỦA DÒNG HỌ

MỤC ĐÍCH - Ý NGHĨA TỘC ƯỚC HỌ TRẦN MỸ CÁT - PHÙ MỸ

1. Phần mở đầu:

 

Con người được bố mẹ sinh ra, tạo hoá cho họ một phần thể xác, một phần linh hồn, nhìn chung là giống nhau nhưng sự thực là khác lắm: Người đen, người trắng, người cao, người  thấp người ngắn, người dài, to, nhỏ khác nhau, tất nhiên cũng có người không giống ai khuyếm khuyết một ít về cơ thể, như chân, tay mặt, dáng người vv... Phần linh hồn cũng vậy, ta thường gọi là cái tính, người nhanh, người chậm , người siêng, người  nhác, giản dị có, cầu kỳ có, ngươi thích ăn ngon, nhưng cũng có người sống sao cũng được, nói chung đủ cả, vì đó là tạo hóa đã ban. từ đó mỗi người có cách sống riêng cách nghĩ khác dẫn dẫn hành xử khác nhau. Cũng từ  đó tục ngũ có câu, "cha mẹ sinh con trời sinh tính"  Đấy là quyền tự do của mỗi con người.

Chi tiết
Hỗ trợ trực tuyến
Ms.Hiên Phòng Nghiệp Vụ
 0989326990
Đối tác
Khách hàng