Tin tức - Sự kiện

Nghiệm thu đề tài cấp Bộ: “Nghiên cứu xây dựng Bảng thời hạn bảo quản hồ sơ, tài liệu chủ yếu hình thành trong hoạt động của cơ quan nhà nước cấp huyện” Mã số 2009-98-01

Ngày 16 tháng 01 năm 2013, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tổ chức nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ: “Nghiên cứu xây dựng Bảng thời hạn bảo quản hồ sơ, tài liệu chủ yếu hình thành trong hoạt động của cơ quan nhà nước cấp huyện”.

 

Đề tài do CN. Nguyễn Thiên Ân - Nguyên Trưởng phòng Nghiệp vụ Văn thư - Lưu trữ địa phương, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước làm chủ nhiệm. Các thành viên đề tài gồm có Ths. Nguyễn Thị Thu Hoài, CN. Vũ Thị Thanh Thủy, CN. Lê Thị Thanh Tâm, chuyên viên Phòng Nghiệp vụ Văn thư - Lưu trữ địa phương.

Ông Nguyễn Thiên Ân trình bày tóm tắt Đề tài tại buổi nghiệm thu.

 

Hội đồng nghiệm thu gồm:  PGS. TS. Vũ Thị Phụng, Chủ nhiệm Khoa Lưu trữ học và quản trị Văn phòng, Trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội - Chủ tịch Hội đồng;   TS. Trần Hoàng, Nguyên Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước - Phản biện 1;   TS. Chu Thị Hậu, Trưởng khoa Văn thư - Lưu trữ, Đại học Nội vụ Hà Nội - Phản biện 2.

Các thành viên Hội đồng: TS. Vũ Thị Minh Hương, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước; ông Hoàng Quốc Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng, TS. Nguyễn Cảnh Đương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội; ThS. Mai Đức Hán, Phó Trưởng phòng Quản lý khoa học, Viện Khoa học tổ chức Nhà nước, Bộ Nội vụ.

TS. Chu Thị Hậu, Trưởng khoa Văn thư - Lưu trữ, Đại học Nội vụ Hà Nội phản biện Đề tài

 

Tham dự cuộc họp nghiệm thu còn có các đồng chí đại diện Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước - Bộ Nội vụ; Trung tâm Khoa học và Công nghệ Văn thư, Lưu trữ - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước.

Chủ nhiệm Đề tài Nguyễn Thiên Ân đã thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Đề tài. Trong phần mở đầu, nhóm tác giả trình bày đầy đủ các nội dung về: tính cần thiết của đề tài; đóng góp của đề tài; lịch sử nghiên cứu vấn đề; phạm vi và đối tượng nghiên cứu; mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu;  phương pháp nghiên cứu.

Kết cấu cụ thể của đề tài gồm: Chương 1: Các cơ quan nhà nước cấp huyện và sự cần thiết xây dựng bảng THBQ tài liệu chủ yếu hình thành trong quá trình hoạt động của các cơ quan nhà nước cấp huyện. Chương 2: Các nguyên tắc, tiêu chuẩn XĐGTTL vận dụng để XD Bảng THBQ tài liệu chủ yếu của các cơ quan nhà nước cấp huyện. Chương 3: Bảng THBQ tài liệu chủ yếu hình thành trong quá trình hoạt động của các cơ quan nhà nước cấp huyện.

Trong đó, toàn bộ nội dung chương 3 là sản phẩm, kết quả nghiên cứu chính của Đề tài. Nhóm nghiên cứu đề cập đến phương pháp xây dựng bảng; định mức THBQ; đưa ra nội dung về kết cấu bảng và chi tiết của bảng THBQ tài liệu. Đây thực sự là cơ sở quan trọng giúp cho các cán bộ làm công tác lưu trữ ở các cơ quan nhà nước cấp huyện có công cụ phục vụ đắc lực trong công tác XĐGT tài liệu đạt hiệu quả cao. Đó là Bảng THBQ tài liệu chủ yếu hình thành trong quá trình hoạt động của các cơ quan nhà nước cấp huyện. Bảng  này được xây dựng hoàn toàn có cơ sở khoa học và thực tế.

Phần cuối cùng của đề tài nghiên cứu là những kết luận mà nhóm tác giả thu được trong quá trình nghiên cứu của mình cũng như Danh mục các tài liệu tham khảo.

PGS.TS Vũ Thị Phụng - Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu phát biểu kết luận

 

Kết luận cuộc họp, PGS.TS Vũ Thị Phụng - Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu ánh giá cao đóng góp về mặt thực tiễn của đề tài, đặc biệt, đề tài đã đưa ra được 20 bảng thời hạn bảo quản tài liệu chủ yếu của 20 cơ quan nhà nước cấp huyện. Đây là cơ sở để các cơ quan chuyên môn cấp huyện tham khảo trong quá trình xây dựng Bảng thời hạn bảo quản và Danh mục hồ sơ của cơ quan.

Kết quả Đề tài dược nghiệm thu cấp Bộ.

Thu Hoài

Theo: archives.gov.vn

 

 

 

Chi tiết

Lịch sử Thư viện và Lưu trữ Canada

Thư viện và Lưu trữ Canada (Library and Archives of Canada, LAC) được đánh giá là một trong mười thư viện lớn nhất thế giới.

 

Thư viện và Lưu trữ Canada (Library and Archives of Canada, LAC) được đánh giá là một trong mười thư viện lớn nhất thế giới, được sáp nhập bởi Thư viện Quốc gia Canada và Lưu trữ Quốc gia Canada, là nơi dành riêng cho việc duy trì, bảo tồn và phát huy di sản tài liệu của đất nước Canada, chính thức được biết đến với cái tên Viện lưu trữ quốc gia. Tòa nhà của Thư viện và Lưu trữ Canada gồm 48 gian phòng lưu trữ, phòng thí nghiệm và phòng nghiên cứu... Nhưng có một điều mà ít người biết đến, đó là quá trình phát triển của Thư viện và Lưu trữ Canada gắn bó chặt chẽ với lịch sử “Ngày chống hỏa hoạn quốc gia” (3/2) của đất nước này.

Theo khảo chứng, thư viện đầu tiên của Canada được thành lập năm 1606 với tên gọi Marc Lescarbot (tên của học giả sáng lập ra thư viện khi đó). Như vậy, thời điểm ra đời của Thư viện và Lưu trữ Canada sớm hơn thời điểm lập nước là khoảng 260 năm. Thư viện quốc gia Canada được chính thức thành lập tại Ottawa theo “Dự luật Thư viện quốc gia Canada”. Sau đó, trụ sở mới được xây dựng tại Thành Phố Gatineau, thuộcbang Québec, cách trung tâm chính trị và văn hóa của Canada - thủ đô Ottawakhoảng 10 Km. Nơi này có diện tích khoảng 50 ha, trở thành một cảnh quan độc đáocủa Gatineau.

“Ngày chống hỏa hoạn quốc gia” ở Canada đã có từ lâu. Nói về lịch sử của ngày này, không thể không đề cập đến Thư viện Quốc hội của Chính phủ Canada. Thư viện Quốc hội đầu tiên của Canada được thành lập vào năm 1841 ở Montréal. Lượng sách lưu trữ trong Thư viện Quốc hội rất phong phú. Hầu hết tài liệu và sách lưu trữ ở đây đều đã trải qua lựa chọn cẩn thận của các chuyên gia ngành lưu trữ, để đáp ứng nhu cầu của đa số nghị sĩ.

Tuy nhiên, khi đó các biện pháp phòng chống cháy không đầy đủ và không hiệu quảnên năm 1849, một vụ hỏa hoạn xảy ra đã thiêu cháy Thư viện Quốc hội. Trong biển lửa này, chỉ có hơn 200 trong số 12.000 cuốn sách lưu trữ được giải cứu và lưu lại. Năm 1866, sau khi hoàn thành việc khôi phục tòa nhà quốc hội ban đầu, Thư viện Quốc hội được chuyển tới Tòa nhà Quốc hội tại Ottawa. Trong đêm 3/2/1916, phòng Đọc Quốc hội lại xuất hiện một đốm lửa nhỏ. Trong không gian có số lượng lớn các loại giấy tờ tài liệu, sách báovật liệu xây dựng bằng gỗ và các nhiên liệu dễ cháy khác, đốm lửa nhỏ trong chớp mắt đã trở thành một đám cháy dữ dội. Theo thông tin báo cáo từ các tài liệu khi đó, đám lửa đã nhanh chóng thiêu rụi hàng loạt hồ sơ tài liệu ở phòng Đọc. Vụ hỏa hoạn này ngay lập tức tấn công luôn cả tòa nhà Quốc hội. May mắn thay,nhân viên quản lý kho của Thư viện Quốc hội đã kịp thời đóng cửa chống cháy, nhờ đó mới có thể bảo quản nguyên vẹn được tài liệu tại đây. Tòa nhà Quốc hội mà chúng ta nhìn thấy hiện nay là kiến trúc thứ hai, tòa nhà quốc hội đã được xây dựng lại và hoàn thành năm 1922.

Sự cố trên là hậu quả của việc thiếu sự phối hợp và hợp tác giữa cơ quan chính phủ với công tác lưu trữ chuyên nghiệp. Vì vậy, việc thành lập Thư viện và Lưu trữ Quốc gia là bắt buộc. Từ đây, Thư viện và Lưu trữ quốc gia đã chính thức ra đời. So với Thư viện Quốc hội trước kia, nó đã được đổi mới hoàn toàn, nhất là trong công tác phòng cháy chữa cháy. Đến nay, người dân Canada vẫn không quên bi kịch đêm 3/2/1916. Vì vậy, ngày 3/2 hàng năm được lấy làm “Ngày chống hỏa hoạn quốc gia” để nhắc nhở các thế hệ sau ghi nhớ và chủ động phòng tránh hỏa hoạn.

Hồng Nhung - TTLTQG I (Nguồn: http://www.saac.gov.cn)

 

Chi tiết

500 doanh nghiệp lớn trên thế giới quản lý tài liệu lưu trữ của mình như thế nào?

Ghi nhận từ thực tế tại Mc Donald’s và Kraft.

 

Chicago là trung tâm kinh tế của Mỹ, 17 trong tổng số 500 công ty lớn nhất trên Thế giới đều đặt trụ sở tại Chicago như Motorola, Công ty Sản xuất kẹo cao su Doublemint, Công ty Porscher, Công ty Mc Donald’s v.v... Kho Lưu trữ Vàng của Công ty Mc Donald’s và Kho Lưu trữ của Công ty thực phẩm Kraft cũng nằm tại thành phố này.

Mc Donald’s là công ty sản xuất đồ ăn nhanh lớn nhất trên thế giới. Rất nhiều người trẻ tuổi đều thích đến đây để ăn đồ ăn nhanh và việc này đã trở thành một phần trong cuộc sống thời thượng của họ, điều này cũng có nghĩa là cái tên Mc Donald’s cũng trở thành một danh từ thay thế trong phương thức sinh hoạt của người dân Mỹ. Bên cạnh đó, Công ty Thực phẩm Kraft lại là một công ty chuyên sản xuất thực phẩm lớn thứ hai trên thế giới chỉ đứng sau Công ty Nestlé. Bánh kem Oreo, bánh quy Chips Ahoy, bánh quy Kraft và cà phê Maxwell House đều là các sản phẩm của Kraft.

Kho Lưu trữ Vàng của Mc Donald’s

 

Công ty Mc Donald’s có lịch sử hình thành chưa lâu, năm 1948, hai anh em Dick và Mac mở một cửa hàng ăn Mc Donald’s ở California Mỹ. Năm 1954, Kroc cung cấp cho hai anh em này một chiếc máy xay sinh tố. Năm 1955, Kroc ký hợp đồng với hai anh em nhà họ, mở thêm một cửa hàng Mc Donald’s tại Illinois. Năm 1961, Kroc đã dùng 2,7 vạn đôla Mỹ để mua lại toàn bộ công ty của hai anh em họ, chính thức trở thành nhà sáng lập lịch sử của Mc Donald’s, đồng thời cũng được coi là ông tổ của Mc Donald’s. Năm 1967, các nhà hàng Mc Donald’s được mọc lên nhiều tại khắp nơi trên thế giới, năm 1990 đã mở được một công ty Mc Donald’s đầu tiên tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc, năm 1992 mở thêm tại Bắc Kinh, năm 2001 tại thành phố Đông Hoàn tỉnh Quảng Đông đã tổ chức lễ khai trương nhà hàng thứ 1.000 của Mc Donald’s ở Trung Quốc. Hiện nay, có khoảng 32 nghìn cửa hàng Mc Donal’s trên khắp thế giới, phân bố tại 117 quốc gia, mỗi ngày đón tiếp khoảng 555 triệu lượt khách.

Kho Lưu trữ Vàng của Công ty Mc Donald’s được đặt tại Elk Grove Village, Illinois, thành lập năm 1987, khối tài liệu được xếp giá trong kho lưu trữ lên đến 2.000 feet khối, lưu trữ nhiều tài liệu dưới dạng vật mang tin khác nhau như tài liệu giấy, tài liệu nghe nhìn, sản phẩm thủ công, tài liệu điện tử v.v.... Các chi nhánh công ty trên khắp thế giới của Mc Donald’s đều là tự chủ kinh doanh, quản lý tự chủ, tài liệu lưu trữ đều thuộc quyền sở hữu riêng của các công ty đó, do các công ty tự quản lý, không bắt buộc phải giao nộp, sau khi giám đốc các chi nhánh này về hưu, họ sẽ tự nguyện giao nộp lại. 80% tài liệu lưu trữ có trong Kho Lưu trữ Vàng hiện nay đều là tài liệu của các chi nhánh công ty tại bản địa (tại Mỹ), 20% còn lại là của các chi nhánh công ty bên ngoài nước Mỹ giao nộp. Trưởng Kho Lưu trữ Mike là một cán bộ lưu trữ đã có 20 năm kinh nghiệm, trong lịch sử cũng đã từng là người phát ngôn của Mc Donald’s, thường xuyên thay mặt cho công ty trả lời các cuộc phỏng vấn của giới truyền thông.

Kho Lưu trữ Vàng của Mc Donald’s là một công trình kiến trúc độc lập bên ngoài công ty. Cũng giống như các công trình kiến trúc kho lưu trữ khác, nó là một tòa nhà một tầng màu nâu đất, diện tích không quá rộng. Bên trong chia thành ba khu. Khu đón tiếp có hai phòng đón tiếp không rộng lắm, trên tường, trên tủ đều hiện rõ một không gian văn hóa Mc Donald’s. Khu trưng bày là nơi bố trí một nhà hàng Mc Donald’s nhỏ và một gian trưng bày các tài liệu lưu trữ, các biểu tượng may mắn, quà tặng liên quan đến lịch sử hình thành, văn hóa, các sự kiện lịch sử chính yếu, các hoạt động trọng đại của công ty. Đó có thể là những tài liệu lưu trữ về việc trao đổi thư từ thể hiện ý nguyện hợp tác giữa người sáng lập Kroc với người sáng lập Coca Cola, hình ảnh diện mạo của cửa hàng Mc Donald’s đầu tiên, dụng cụ nhà bếp, chủng loại sản phẩm, bảng giá, hóa đơn của ngày kinh doanh đầu tiên, biểu vật may mắn của cửa hàng, các đồ chơi, trang phục... đều được trưng bày ở đây, lung linh đẹp mắt, mà không cần có bất kỳ một biện pháp bảo vệ nào, tuy nhiên, những thứ tuyệt mật như công thức sản phẩm thì không bao giờ có thể nhìn thấy được. Khu vực kho tàng là nơi lưu những tài liệu lưu trữ có giá trị lịch sử và giá trị thương mại của công ty trong lịch sử hơn 60 năm kể từ khi thành lập đến nay, đó chính là các biên bản hội nghị, thư từ trao đổi, phương án thiết kế cửa hàng, tên gọi, chủng loại sản phẩm, băng ghi hình các buổi lễ kỷ niệm, lịch sử khẩu thuật của giám đốc các chi nhánh công ty v.v...

Ngoài ra, tại trường Đại học Hamburger của Công ty Mc Donald’s (trường đào tạo được thành lập trong trụ sở của Mc Donald’s, nơi đã từng tổ chức một triển lãm di sản văn hóa lịch sử Mc Donald’s), có nhiều tài liệu lưu trữ (TLLT) ghi chép lại về lịch sử và văn hóa doanh nghiệp, tái hiện được về thời kỳ sáng lập và những năm tháng huy hoàng, đặc biệt là những vật dụng như bao bì sản phẩm, mẫu trang phục nhân viên, biểu vật may mắn đều khiến cho người xem hiểu sâu sắc về nền văn hóa đa dạng, phong phú của Mc Donald’s, thu hút được đông đảo người xem.

Văn hóa lưu trữ lịch sử lâu đời của Công ty Kraft

 

Công ty Kraft có lịch sử lâu đời, duy trì được tổng cộng 45 thương hiệu trong vòng 100 năm  lịch sử, chi nhánh công ty được phân bố tại hơn 70 quốc gia trên thế giới, số lượng lao động lên đến 140.000 người, sản phẩm của công ty được phân phối bán tại 170 quốc gia, doanh thu hàng năm đạt 480 triệu đô la Mỹ. Năm 1988, công ty đã ký kết hợp tác đầu tư cùng công ty Nabisco, tiến sâu vào thị trường Trung Quốc. Các sản phẩm ưu thế của công ty trên thị trường bao gồm bánh quy, nước uống dạng bột hòa tan và cà phê. Các nhãn sản phẩm của công ty có bánh quy Oreo, Wangzi, Cheese, Taipingyang, cà phê Maxwell House, nước hoa quả Tang v.v...

Kho Lưu trữ của Công ty Kraft thu thập những nhãn hiệu hàng hóa  đã được đăng ký.

Trụ sở của Kraft đặt tại Illinois, kho lưu trữ được bố trí trực thuộc Phòng pháp quy, gồm 04 cán bộ lưu trữ. Trên thế giới hiện có 04 kho lưu trữ của công ty, đặt tại Mỹ, Đức, Australia và Hồng Kông, các kho lưu trữ này chịu sự quản lý chặt chẽ của Trưởng Kho lưu trữ tại trụ sở chính và phải thường xuyên báo cáo tình hình công tác lưu trữ về trụ sở chính. Tại các kho lưu trữ khu vực, nhân viên lưu trữ có những người là chuyên trách, có những người là kiêm nhiệm, cũng có người là ký hợp đồng, cũng có người là lao động có thời hạn. Những kho lưu trữ khu vực này cũng giống như kho lưu trữ tại trụ sở chính, đều thực hiện một quy trình công tác lưu trữ giống nhau, thực hiện những tiêu chuẩn và quy phạm về công tác lưu trữ tương tự nhau, sử dụng chung một công cụ quản lý tài liệu điện tử, tuy vậy, dựa theo tình hình đặc thù của mỗi khu vực, vẫn duy trì được nét đặc sắc và tính linh hoạt của riêng mình. Những chi nhánh khác nhau trực thuộc công ty cũng có những mô hình quản lý tài liệu lưu trữ và mô hình lãnh đạo khác nhau, có nơi quy về do bộ phận quản lý hành chính phụ trách, có nơi quy về do bộ phận quản lý thông tin phụ trách. Những tài liệu lưu trữ mới được hình thành thường phải giao nộp lại cho kho lưu trữ khu vực quản lý nhưng có nơi lại do chi nhánh công ty tự quản lý, vì vậy, đối với những chi nhánh công ty mà chưa đưa ra được các quy định thống nhất thì vấn đề làm thế nào để thuận tiện cho việc bảo quản an toàn và khai thác, sử dụng lâu dài tài liệu lưu trữ đều do họ tự quyết định.

Vai trò của cán bộ lưu trữ trong các doanh nghiệp tại Mỹ

 

Hai công ty kể trên đều là những công ty nổi tiếng trên toàn cầu. Tuy nhiên, có thể thấy rằng, số lượng cán bộ lưu trữ làm việc tại các công ty này rất ít, mặc dù mô hình quản lý không giống nhau, nhưng lại có chung một sứ mệnh, chung một quan điểm về vấn đề lưu trữ trong doanh nghiệp là: Bảo tồn lịch sử và tiếp tục phát triển nền văn hóa doanh nghiệp. Trong đó, các cán bộ lưu trữ thể hiện vai trò là những người gìn giữ lịch sử, khai thác tài nguyên, tạo lập nên thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp mình.

Sứ mệnh chính của công tác lưu trữ tại Mc Donald’s là “bảo quản những tài sản có giá trị lịch sử và giá trị thông tin”, thu thập, bảo quản, khai thác, sử dụng thông tin từ TLLT để xây dựng nên thương hiệu Mc Donald’s, phục vụ cho sự nghiệp kinh doanh của công ty, phát huy nội lực của doanh nghiệp và nâng cao sức cạnh tranh của nó.

Nhiệm vụ của công tác lưu trữ tại Kraft chính là “TLLT giúp đáp ứng được nhu cầu thương mại của hiện tại và tương lai, nâng cao uy tín của công ty và các nhãn sản phẩm”.

Mặc dù các doanh nghiệp khác nhau, nhưng tại đó công tác lưu trữ  đều đảm nhận những sứ mệnh và nhiệm vụ như nhau, những cán bộ lưu trữ phát huy được vai trò đặc biệt của mình trong sự phát triển của doanh nghiệp và sản phẩm.

Cán bộ lưu trữ tại các doanh nghiệp được được đặc biệt coi trọng. Bởi lẽ:

- Họ là những người gìn giữ lịch sử, tuyên truyền văn hóa doanh nghiệp. Theo Trưởng kho lưu trữ Mike, Mc Donald’s là một doanh nghiệp giỏi giang trong việc ghi chép, bảo tồn lịch sử. Quan điểm khích lệ nhân viên từng được đưa ra bởi Kroc, người sáng lập ban đầu của Mc Donald’s, cho rằng “bất kỳ một người nào cũng đều có cơ hội và tiền đồ phát triển”, hay quan điểm về việc coi trọng khái niệm kinh doanh theo “ba thiên hướng” như một người vận chuyển, một người cung cấp hàng hóa, một nhân viên công ty v.v... đã trở thành những “di sản văn hóa” của công ty. Một mặt, chúng được truyền miệng bởi những nhân viên công ty từ thủa ban đầu, mặt khác cho thấy được sự phát huy vai trò của TLLT công ty trong việc gìn giữ lịch sử và tuyên truyền văn hóa. Cán bộ lưu trữ là những người bồi dưỡng kiến thức về lịch sử, văn hóa doanh nghiệp, quan điểm kinh doanh cho các nhân viên mới, kết hợp cùng với công ty và các chi nhánh công ty thực hiện nhiều hoạt động triển lãm và kỷ niệm, tạo lập mối liên hệ rộng rãi tới các khu vực địa phương để kể lại những câu chuyện liên quan đến Mc Donald’s với con người ở đó.

Các hoạt động kỷ niệm liên quan đến việc kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp hầu hết đều được các cơ quan truyền thông đại chúng đến đưa tin. Ông Mike - Trưởng kho Lưu trữ của Mc Donald’s được ủy nhiệm trở thành người phát ngôn chính thức của doanh nghiệp này, dựa trên những TLLT đầy đủ và chính xác, ông thường xuyên nhận các cuộc phỏng vấn của Đài truyền hình Quốc gia Mỹ và phóng viên các tạp chí, tạo cơ hội tuyên truyền về văn hóa và nhãn hiệu sản phẩm doanh nghiệp.

- Họ là những người bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Trong quá trình kinh doanh, công ty thường xuyên xảy ra những tranh chấp trong các lĩnh vực như quyền sở hữu trí tuệ, quyền tài sản hoặc xảy ra khiếu nại, tố cáo v.v... Các cơ quan lưu trữ của hai công ty nói trên đã tích cực cung cấp tài liệu lưu trữ làm chứng cứ để bộ phận pháp quy thực hiện đăng ký thương hiệu, bảo hộ thương hiệu và các hoạt động tố tụng pháp luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp.

- Họ là những người thúc đẩy hoạt động kinh doanh, tạo lập thương hiệu. Mặc dù, giống như Mike nói “Kho Lưu trữ không phải là nơi tạo ra lợi nhuận, cũng không phải là nơi thu thập và lưu trữ những đồ vật kỳ lạ”, nhưng những nhân viên của kho lưu trữ này luôn cho rằng khi họ là nhân viên của công ty, họ sẽ cung cấp miễn phí dịch vụ cho các nhân viên khác thông qua thư từ, điện tín, tư vấn điện thoại hoặc thông qua các website.

Hai công ty nói trên đều có một điểm tương đồng, đó chính là sự tương đồng về đội ngũ cán bộ lưu trữ, cán bộ lưu trữ họ là những người cung cấp dịch vụ để phục vụ cho việc nghiên cứu lịch sử doanh nghiệp, hay trợ giúp các nhân viên khác trong nhiều hoạt động của công ty. Ví dụ, để duy trì tính thống nhất trong việc thiết kế các của hàng Mc Donald’s trên khắp thế giới, các cán bộ lưu trữ đã cung cấp được nhiều phương án thiết kế và hình ảnh ngoại quan của các cửa hàng đã từng có trong lịch sử hơn 60 năm nay để đảm bảo được nét đặc thù vừa giống nhau lại vừa khác nhau giữa các nhà hàng. Ngoài ra, còn cung cấp cả các chủng loại sản phẩm, công thức và quy trình thao tác tiêu chuẩn hóa của những sản phẩm khác nhau phục vụ cho việc nghiên cứu, khai thác, sáng tạo mới sản phẩm, cũng như việc thiết kế các sản phẩm mới của Mc Donald’s.

Trong khi đó, TLLT của Công ty Kraft là “nguồn sáng tạo ra những tri thức, là động lực kích thích nhân viên công ty tìm đến kho lưu trữ”. Các cán bộ của Phòng Pháp luật thường xuyên đến đây tìm kiếm chứng cứ, cán bộ của Phòng PR đến đây để tìm kiếm những câu trả lời chính xác giải đáp cho giới truyền thông, các nhân viên Phòng kinh doanh khi làm báo cáo trình cho vị giám đốc điều hành cũng đều phải đến đây tìm kiếm những số liệu thực tế liên quan đến công việc kinh doanh của mình”.

Có thể nói, từ việc tìm hiểu về công tác quản lý TLLT tại hai doanh nghiệp nói trên, chúng ta cảm nhận thấy một điều về mô hình “tiêu lưu trữ, đại dịch vụ” trong công tác lưu trữ doanh nghiệp tại Mỹ. Mặc dù số lượng cán bộ làm công tác lưu trữ rất ít, họ không phải bỏ ra nhiều công sức trong chỉnh lý TLLT nhưng lại phải hao tổn một lượng lớn tâm lực trong phục vụ, trong các dịch vụ liên quan đến TLLT hay trong việc nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp và nâng cao thương hiệu sản phẩm. Họ đóng một vai trò vô cùng quan trọng, đồng thời cũng nhận được sự coi trọng, ủng hộ và đánh giá cao của các doanh nghiệp này.

 

Vũ Thị Thu Hiền, Trung tâm Khoa học và Công nghệ văn thư, lưu trữ

(Nguồn: “Báo Lưu trữ Trung Quốc”, ngày 10 tháng 3 năm 2011, kỳ thứ 2125).

 

 

Chi tiết

Từ hiện tượng tài liệu mật của cảnh sát bị phát hiện trong hoa giấy tại Mỹ nghĩ đến công tác lưu trữ ở Việt Nam

 

Những tài liệu mật của cảnh sát Mỹ được những người diễu hành phát hiện qua những bông hoa giấy mừng lễ Tạ ơn vừa qua

Trang 6 báo Lao động số 278 ra ngày 27 tháng 11 năm 2012 có đăng bài “Mỹ: Phát hiện tài liệu mật của cảnh sát trong hoa giấy” - U.M (Theo PressTV). Nội dung như sau:

“Một loại tài liệu mật của cảnh sát Mỹ được tìm thấy trong số hoa giấy rải trong lễ diễu hành mừng lễ Tạ ơn tại New York (Mỹ) hôm 22/11 vừa qua” - báo chí Mỹ tiết lộ ngày 25/11.

Ảnh: NYPost

Những thông tin bị lộ bao gồm chi tiết về đoàn môtô tháp tùng ứng viên tổng thống Mitt Ronney trong chuyến thăm của ông tới đảo Long Island (đông nam New York), hồ sơ bắt giam, số an ninh xã hội và ngày sinh của các trinh sát quận Nassau, một vài người trong số đó là cảnh sát chìm. Anh Ethan Finkelsein - một người tham gia lễ diễu hành trên - cho biết, đã hết sức sửng sốt khi phát hiện ra các thông tin mật này… Một số người diễu hành khác cho hay hoa giấy các văn bản được cắt theo chiều dọc nên rất dễ đọc các đoạn in sót lại trên đó.

Cảnh sát quận Nassau đã các nhận những thông tin mật trên thuộc về cơ quan an ninh và cho biết đã mở ngay cuộc điều tra tìm hiểu xem tại sao chúng lại bị tuồn ra ngoài dưới dạng hoa giấy. Trong khi đó, một phát ngôn viên của cảnh sát cho hay còn quá sớm để kết luận tính xác thực của các tài liệu hoa giấy này. Công ty Macy’s - đơn vị tổ chức sự kiện diễu hành trên - khai với cảnh sát rằng ban tổ chức chỉ sử dụng “những mẩu hoa giấy màu, được sản xuất thương mại chứ không dùng những tờ giấy bị xé vụn”. Báo Gauker phỏng đoán có thể ai đó đã ném những mẩu giấy này từ một toà nhà cao tầng ở đại lộ 6.

Hiện cảnh sát New York vẫn chưa thể thu gom hết các hoa giấy chứa tài liệu mật này. Đến ngày 26/11/2012, một số hoa giấy chứa thông tin tài liệu của cảnh sát quận Nassau vẫn được tìm thấy ở khu phía tây công viên trung tâm và phố 65 Tây tại New York”.

Thông tin trên thật có ý nghĩa đối với những người làm công tác văn thư, lưu trữ. Để quản lý tài liệu, Nhà nước đã ban hành những văn bản quy phạm pháp luật, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã xây dựng nhiều văn bản hướng dẫn nhằm giúp các cơ quan, đơn vị quản lý tốt văn bản từ khâu văn thư đến lưu trữ. Và cách thức loại huỷ tài liệu cũng được trình bày khá kỹ trong các tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ cùng các giáo trình đào tạo trong các cấp học. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy, khối lượng tài liệu sản sinh trong quá trình hoạt động của các cơ quan, tổ chức ngày càng nhiều. Những tài liệu dự thảo phục vụ hoạt động hội họp, hội thảo xin ý kiến trước khi có văn bản chính thức; hoặc những tài liệu được ban hành chính thức được nhân bản bởi các phương tiện in ấn hiện đại như máy tính, máy photocoppy ngày càng nhiều. Ở một số cơ quan, có yêu cầu trả lại tài liệu sau khi họp, song nhiều tài liệu vẫn được cất giữ trong các tủ hồ sơ cá nhân, việc quản lý và loại huỷ những tài liệu này nằm ngoài tầm kiểm soát của cán bộ văn thư, lưu trữ.

Để ngăn ngừa tình huống như đã nêu trên và nhằm quản lý tốt hơn những tài liệu sản sinh trong quá trình quản lý, điều hành tại các cơ quan, tổ chức, các cấp lãnh đạo cần nhìn nhận đúng vai trò của thông tin nói chung và của tài liệu nói riêng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để có biện pháp ngăn ngừa sự rò rỉ thông tin và thất tán tài liệu; Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước có thể hướng dẫn hoặc tham vấn cho các ngành, các cấp xây dựng quy chế sử dụng, thu hồi, loại hủy tài liệu nói chung và tài liệu mang bí mật quốc gia nói riêng ngay cả khi chúng chưa được đưa đến bộ phận lưu trữ.

Hoàng Thu Hà, Phòng Thông tin - Tư liệu, Trung tâm Khoa học và Công nghệ văn thư, lưu trữ

Theo archives.gov.vn

 

Chi tiết

Thông báo Lập văn phòng đại diện tại Yên Bái

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM 
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc


THÔNG BÁO
(V/v: Mở thêm văn phòng giao dịch )

Kính gửi:Quý khách hàng và các Đối tác

Công ty Cổ phần đầu tư Đức Nghiệp xin trân trọng thông báo tới Quý khách hàng và các  Đối tác như sau: 

Do nhu cầu phát triển và để thuận tiện cho các  giao dịch với Quý khách hàng và các Đối tác,  ngoài địa điểm Văn phòng đại diện số 12, Ngách 205/91, Xóm Tháp, Thôn Trung, Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội, Công ty Cổ phần đầu tư Đức Nghiệp mở thêm một văn phòng giao dịch tại Số 78 – Lý Thường Kiệt, Phường Nguyễn Thái Học, Thành phố Yên Bái, Tỉnh Yên Bái.

Mọi thông tin liên lạc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ ĐỨC NGHIỆP

Văn phòng đại diện tại Yên Bái: Số 78 – Lý Thường Kiệt, Phường Nguyễn Thái Học, Thành phố Yên Bái, Tỉnh Yên Bái

Điện thoại: 0296 269 266

Email: ducnghiep10@gmail.com

Website: Ducnghiep.vn  
Công ty Cổ phần đầu tư Đức Nghiệp xin trân trọng thông báo tới Quý khách hàng và các Đối tác được biết, để thuận tiện trong việc liên hệ công tác.

Rất mong nhận được sự hợp tác lâu dài của Quý khách hàng và các Đối tác.

Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe! 
Hà Nội, ngày 9  tháng 1 năm 2013

Giám đốc

Lê Hồng Hải

(đã ký)

 

 

Chi tiết

Hội thảo khoa học “Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm và phát huy giá trị nguồn sử liệu về biên giới, hải đảo của Việt Nam”

Hội thảo do Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức ngày 30/10/2012 tại Tp. Hồ Chí Minh.

Để sưu tầm tài liệu quý, hiếm của Việt Nam và về Việt nam ở trong nước và nước ngoài, bổ sung vào Phông Lưu trữ quốc gia Việt Nam được thống nhất, hiệu quả, nhằm phát huy giá trị tài liệu lưu trữ trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biên giới và hải đảo, việc đưa ra các căn cứ xác thực, có tính pháp lý từ tài liệu lưu trữ làm bằng chứng thuyết phục để khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam, đặc biệt là chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là việc làm hết sức cần thiết.

TS. Vũ Thị Minh Hương - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phát biểu khai mạc Hội nghị.

Ngày 30 tháng 10 năm 2012 tại Tp. Hồ Chí Minh, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tổ chức Hội thảo “Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm và phát huy giá trị nguồn sử liệu về biên giới, hải đảo của Việt Nam”. Tham dự Hội thảo có gần 70 đại biểu và 23 báo cáo viên đến từ các cơ quan: Ủy Ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao), Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, Bộ Công an, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, Lưu trữ Bộ Quốc phòng, Trung tâm Tư liệu (Đài Truyền hình Việt Nam), Ban Tư liệu (Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh), các Chi cục Văn thư - Lưu trữ tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Bình, Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hoà, tp. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, An Giang, Bình Thuận, Vĩnh Long, một số nhà khoa học, lãnh đạo, một số công chức, viên chức nghiệp vụ đang công tác tại các đơn vị chức năng và sự nghiệp thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước. Đến với Hội thảo còn có các phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí: Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại tp. Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, VTC6, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Sài Gòn Giải phóng, Báo điện tử Vn. Express, Báo Tuổi trẻ.

 

Tại Hội thảo đã có 16 báo cáo tham luận được trình bày và các ý kiến trao đổi, thảo luận của các nhà quản lý, cán bộ khoa học nghiệp vụ đến từ Uỷ ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao), Thư viện Quốc gia Việt Nam, Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hoá Chăm, Chi cục Văn thư - Lưu trữ các tỉnh: Bình Định, Kiên Giang, Ninh Thuận và các đơn vị thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước.

Các tham luận tập trung vào 3 nội dung chính:

- Tổng kết, đánh giá công tác sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm trong thời gian qua;

- Giới thiệu nguồn sử liệu quý, hiếm hiện đang lưu trữ tại các cơ quan, tổ chức, các nhân;

- Trao đổi, đề xuất các giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác sưu tầm tài liệu quý, hiếm và khai thác hiệu quả nguồn tư liệu quý hiện đang được lưu trữ tại các cơ quan, tổ chức cá nhân.

Tại Hội thảo các tham luận đã xác định hiện nay tại các Trung tâm Lưu trữ quốc gia đang bảo quản nhiều tài liệu quý khẳng định chủ quyền của Việt Nam về Hoàng Sa và Trường Sa như việc Triều đình Nhà Nguyễn cử người đi khảo sát, đo đạc, vẽ bản đồ ở Hoàng Sa, Triều đình Nhà Nguyễn cứu thuyền buôn nước ngoài gặp nạn ở Hoàng Sa và Trường Sa, các nghị định, quyết định thiết lập chế độ hành chính ở các địa phương biên giới và các hải đảo như Hoàng Sa và Trường Sa…

Đây là những tài liệu có giá trị đặc biệt, là những minh chứng hùng hồn, có tính lịch sử và pháp lý liên quan đến vấn đề toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của dân tộc. Song, những tài liệu này vẫn còn nằm trong kho lưu trữ, chưa được khai thác.Việc công bố, giới thiệu những tài liệu này sẽ phát huy tối đa giá trị trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Sau khi trao đổi và thảo luận, Hội thảo đã thống nhất một số vấn đề sau:

Một là, công tác sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước ở trong nước và ngoài nước thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Bước đầu đã sưu tầm, bổ sung được nhiều tài liệu lưu trữ có giá trị vào Phông lưu trữ quốc gia Việt Nam.

Hai là, tại các cơ quan, tổ chức và cá nhân, gia đình, dòng họ ở trong nước cũng như ngoài nước hiện đang lưu giữ một khối lượng lớn tài liệu lưu trữ quý, hiếm. Trong thời gian tới, thông qua việc triển khai thực hiện Đề án “Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Việt Nam và về Việt Nam”, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước sẽ có điều kiện để triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm.

Ba là, tại bốn Trung tâm Lưu trữ quốc gia (thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) hiện đang bảo quản một khối lượng không nhỏ tài liệu lưu trữ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ Việt Nam nói chung và về chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nói riêng.

Bốn là, thời gian tới, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan, tổ chức, cá nhân để tăng cường sưu tầm, phát huy giá trị tài liệu lưu trữ của Việt Nam và về Việt Nam; đặc biệt là các tài liệu lưu trữ liên quan đến chủ quyền của Việt Nam.

Một số vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu, thống nhất đó là:

- Hoàn thiện cơ chế, chính sách về sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm. Cụ thể là xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết về nội dung chi, mức chi cho công tác sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm (chế độ thăm hỏi, bồi dưỡng, khen thưởng đối với các cá nhân, gia đình, dòng họ hiến tặng tài liệu…); xây dựng văn bản quy định cụ thể về tiêu chuẩn tài liệu lưu trữ quý, hiếm; quy trình đánh giá, thẩm định tài liệu lưu trữ sưu tầm được;

- Mở rộng phương thức điều tra, khảo sát và sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm ở trong nước và ngoài nước để sưu tầm được nhiều hơn nữa các tài liệu lưu trữ về Việt Nam. Tăng cường hoạt động trao đổi danh mục tài liệu trên cơ sở các thoả thuận, biên bản ghi nhớ giữa Lưu trữ Việt Nam và Lưu trữ các nước;

- Tiếp tục duy trì và tăng cường việc điều tra, khảo sát, sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm ở nước ngoài, đặc biệt là tại các nước có nhiều tài liệu về Việt Nam;

- Xác định, lựa chọn một cơ quan quản lý thống nhất khối tài liệu lưu trữ đã sưu tầm được; tránh sự chồng chéo về nội dung, địa điểm và tài liệu sưu tầm; lãng phí về thời gian, kinh phí, nhân lực;

- Xây dựng một lưu trữ chuyên đề về biên giới, hải đảo nhằm phục vụ đắc lực, kịp thời cho công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam trên trường quốc tế;

- Chú trọng đến công tác xử lý nghiệp vụ đối với khối tài liệu lưu trữ quý, hiếm đã sưu tầm được; đồng thời, tăng cường phát huy giá trị của khối tài liệu này. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, cần tăng cường quảng bá, giới thiệu tài liệu lưu trữ về chủ quyền của Việt Nam;

- Thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ sưu tầm tài liệu không chỉ có chuyên môn, nghiệp vụ về công tác lưu trữ mà còn thành thạo về ngoại ngữ của nước đến sưu tầm tài liệu, có kiến thức về lịch sử Việt Nam đọc và sử dụng thành thạo các phương tiện kỹ thuật phục vụ quá trình điều tra, khảo sát và sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm./.

TS

Theo archives.gov.vn

 

 

Chi tiết

Đoàn công tác của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam thăm và làm việc với Cục Lưu trữ Quốc gia Lào

Nhân dịp này, Lưu trữ Việt Nam và Lào đã kiểm điểm tình hình hợp tác giữa hai cơ quan Lưu trữ năm 2012, bàn nội dung hợp tác và ký kết Bản ghi nhớ năm 2013.

 

Thực hiện Quyết định số 1025/QĐ-BNV ngày 22/10/2012 của Bộ Nội vụ và nhận lời mời của Cục Lưu trữ Quốc gia Lào, đoàn công tác của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam do Phó Cục trưởng Trần Quốc Thắng làm Trưởng đoàn đã đi Lào từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 10 năm 2012 để kiểm điểm tình hình hợp tác giữa hai cơ quan Lưu trữ hai nước Việt Nam và Lào năm 2012, bàn nội dung hợp tác và ký kết Bản ghi nhớ năm 2013.

Ngay sau khi đến Viêng Chăn, đoàn cùng với Lãnh đạo Cục Lưu trữ Quốc gia Lào đánh giá tình hình thực hiện các nội dung hợp tác năm 2012. Trong năm qua, hai cơ quan Lưu trữ Việt Nam và Lưu trữ Lào đã triển khai thực hiện những nội dung hợp tác như phía Việt Nam tiếp nhận đào tạo 01 cán bộ trình độ thạc sỹ và 01 cán bộ trình độ cử nhân chuyên ngành văn thư lưu trữ; Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam cử cán bộ sang Lào giúp tập huấn về “Thu thập tài liệu lưu trữ của các cơ quan trung ương, địa phương và quản lý tài liệu điện tử” cho các cán bộ lưu trữ Lào; Lưu trữ Việt Nam tặng Lưu trữ Lào các tư liệu nghiệp vụ, ấn phẩm, tạp chí về văn thư lưu trữ do Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam ban hành và xuất bản.

 

 

Lưu trữ Nhà nước Việt Nam Trần Quốc Thắng và Phó Cục trưởng Cục Lưu trữ Quốc gia Lào Thông Chanh Keosenhom đã ký kết Bản ghi nhớ về kế hoạch hợp tác năm 2013 giữa hai cơ quan Lưu trữ hai nước với sự chứng kiến của Ông Khăm Pan Phi La Vông, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lào, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và Phó Chủ nhiệm Phân ban Hợp tác Lào – Việt. Ngoài ra, tại buổi lễ ký kết còn có các cơ quan báo chí, truyền hình Lào và các cơ quan báo chí, truyền hình Việt Nam thường trực tại Lào đến dự và đưa tin.

 

Lễ ký kết Bản ghi nhớ về kế hoạch hợp tác năm 2013 giữa Cục VTLTNN và Cục LTQG Lào tại Viêng Chăn, Lào

Chiều ngày 25 tháng 10 năm 2012 đoàn đã có buổi tiếp kiến Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lào. Bộ trưởng Khăm Pan Phi La Vông đánh giá cao kết quả trong quá trình hợp tác trong lĩnh vực lưu trữ giữa Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước - Bộ Nội vụ Việt Nam và Cục Lưu trữ Quốc gia – Bộ Nội vụ Lào, đặc biệt là sự giúp đỡ của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam trong việc xây dựng Công trình Lưu trữ Quốc gia Lào. Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Trần Quốc Thắng đã cảm ơn Bộ trưởng đã tiếp đoàn và đề nghị Bộ trưởng tiếp tục quan tâm, chỉ đạo để công tác lưu trữ của Lào phát triển hơn nữa cũng như mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan Lưu trữ hai nước ngày càng được củng cố và tăng cường.

Đoàn đại biểu Cục VTLTNN Việt Namtiếp kiến Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lào

Cũng trong khuôn khổ chương trình làm việc của đoàn tại Lào, ngày 26 tháng 10 năm 2012 đoàn đã đi khảo sát nghiệp vụ tại Lưu trữ tỉnh Viêng Chăn, cách thủ đô Viêng Chăn 80km về phía Nam. Do Sở Nội vụ tỉnh mới được thành lập ngày 9/3/2012 nên công tác lưu trữ của tỉnh Viêng Chăn còn gặp nhiều khó khăn: chưa có trụ sở làm việc chính thức, kho bảo quản tài liệu và trang thiết bị chưa có, cán bộ làm công tác văn thư lưu trữ không được đào tạo bài bản, …. Trước thực trạng khó khăn của sở Nội vụ tỉnh Viêng Chăn, Phó Cục trưởng Trần Quốc Thắng phát biểu chia sẻ và động viên Lãnh đạo và cán bộ của Sở, đồng thời Phó Cục trưởng cũng đưa ra đề xuất tỉnh Viêng Chăn nên kết nghĩa với các tỉnh, thành phố ở Việt Nam có công tác lưu trữ phát triển như TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh …để có thể học hỏi kinh nghiệm nghiệp vụ và hợp tác cùng phát triển.

 

Ngày 27 tháng 10 năm 2012, đoàn lên đường về nước kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Lào./.

Nguyễn Thị Huệ

Theo www.archives.gov.vn

 

Chi tiết

kết hợp lưu trữ -giáo dục từ Lưu trữ quốc gia Australia

 

Để hỗ trợ thêm cho hoạt động dạy - học của giáo viên và học sinh, Lưu trữ quốc gia Australia đã mở thêm ba loại dịch vụ dành riêng cho các trường học.

Có thể nói, Lưu trữ quốc gia Australia (NNA) là Lưu trữ chính phủ lớn nhất hiện nay của Australia, được thành lập từ năm 1961, trụ sở chính ở thủ đô Canberra. Các cơ sở khácđều nằm trong thủ phủ của các bang. Lưu trữ quốc gia Australia có nhiệm vụ quản lý tài liệu lưu trữ hình thành trong quá trình hoạt động của các cơ quan chính phủAustralia. Tài liệu lưu trữ được lưu hết kỳ hạn 30 năm sẽ công bố ra công chúng.

Chi tiết

Đoàn đại biểu Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước dự Đại hội Lưu trữ quốc tế và làm việc với Lưu trữ bang New South Wales và Queensland, Úc, từ ngày 16 đến 26/8/2012

Từ ngày 16 đến ngày 26 tháng 8 năm 2012, Đoàn đại biểu Lưu trữ Việt Nam do Tiến sĩ Vũ Thị Minh Hương, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước làm Trưởng đoàn cùng một số cán bộ quản lý, cán bộ lưu trữ của các bộ, ngành Việt Nam đã tham dự Đại hội Lưu trữ quốc tế diễn ra tại Brisbane và làm việc với các cơ quan Lưu trữ của Úc ở bang New South Wales và Queensland.

 

Ngày 16/8/2012, đoàn đã đến thăm và làm việc với Lưu trữ Nhà nước bang New South Wales (NSW) tại Sydney. Tiếp đoàn có đại diện ban lãnh đạo và Trưởng phòng khai thác sử dụng tài liệu. Tại đây, đoàn đã được nghe giới thiệu về cơ cấu tổ chức và thành phần tài liệu của Lưu trữ Nhà nước bang New South Wales. Lưu trữ Nhà nước bang New South Wales được thành lập năm 1960, tiền than là Văn phòng Lưu trữ bang New South Wales, hiện nay có tổng số nhân viên là 135 người, trụ sở đón tại Kingswood, NSW, cách xa trung tâm thành phố Sydney khoảng 30km. Số lượng độc giả đến khai thác tài liệu trong năm 2011 là 50.000 lượt đến trực tiếp và 2,9 triệu lượt truy cập qua mạng internet. Hiện nay, Lưu trữ bang NSW đang lưu trữ một số tài liệu liên quan đến Việt Nam như: Tài liệu về hoạt động hợp tác về văn hoá, giáo dục giữa Việt Nam và Úc, thời gian khoảng từ năm 1950 đến nay; Tài liệu về các cá nhân, gia đình, dòng họ Việt Nam đang sinh sống tại Úc và một số tài liệu về Ngô Đình Diệm. Những tài liệu này đều có thể tra cứu trong CSDL của Lưu trữ bang NSW và kết nối với CSDL của một số cơ quan khác.

 

Ngày 20/8/2012, tại Brisbane, đoàn đã đến làm việc với Lưu trữ bang Queensland. Tiếp đón và làm việc với đoàn có Giám đốc quản lý tài liệu của Chính phủ và Giám đốc bộ phận khai thác tài liệu của Lưu trữ bang Queensland. Đoàn đã được nghe giới thiệu về các hoạt động nghiệp vụ của Lưu trữ bang và tham quan hệ thống kho lưu trữ hiện đại được xây dựng  theo mô hình kho thân thiện với môi trường, có sức chứa trên 90km giá tài liệu. Lưu trữ Bang Queensland hiện có 70 nhân viên chính thức và một số nhân viên làm việc thời vụ. Hiện nay, Lưu trữ bang Queensland đang bảo quản 42km giá tài liệu, trong đó đoàn đã khảo sát được một số tài liệu về Việt Nam như: Tài liệu liên quan đến Chiến tranh Việt Nam (hồ sơ binh lính Úc tham chiến tại Việt Nam, hoạt động của quân đội Úc tại Sài Gòn, ảnh chụp ở Vũng Tàu, Tuy Phước, miền Nam Việt Nam...), thời gian tài liệu chủ yếu từ năm 1964 - 1975 ; tài liệu về hoạt động hợp tác văn hoá, giáo dục giữa Việt Nam và Úc, thời gian khoảng từ năm 1950 đến nay.

Chiều 20/8/2012, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tham dự cuộc họp Ban Chấp hành Hội đồng Lưu trữ quốc tế với tư cách là Phó Chủ tịch Hội đồng Lưu trữ quốc tế về quảng bá và phát triển nghề nhiệm kỳ 2010-2012 và Chủ tịch SARBICA nhiệm kỳ 2012 - 2014. Cuộc họp do Chủ tịch Hội đồng Lưu trữ quốc tế chủ trì với sự tham gia của 28 đại biểu là thành viên Ban Chấp hành Hội đồng Lưu trữ quốc tế (ICA), đại diện các Chi nhánh Lưu trữ của ICA các khu vực như: ARBICA (khu vực Ả rập), CARBICA (khu vực Caribê), EASTICA (khu vực Đông Á), EURBICA (khu vực Châu Âu), PARBICA (khu vực Thái Bình dương), WARBICA (khu vực Tây phi), Chủ tịch các Ban chuyên môn của ICA và 06 đại biểu là quan sát viên.

 

Tại cuộc họp này, 25 vấn đề đã được đưa ra thảo luận, trong đó tập trung vào các nội dung: thông qua biên bản Hội nghị toàn thể  HĐLTQT diễn ra tại Toledo, Tây Ban Nha tháng 10 năm 2011, biên bản cuộc họp Ban Chấp hành HĐLTQT tại Berne, Thụy Sĩ tháng 4 năm 2012; sửa đổi điều lệ của ICA với việc mở rộng thành viên nhóm D (nhóm các Hiệp hội lưu trữ); các vấn đề tài chính của HĐLTQT (hệ thống niên liễm mới, dự kiến ngân sách 2013 của HĐLTQT và các chương trình nhằm tăng ngân sách của ICA…); báo cáo hoạt động của các Ban chuyên môn, Tổng thư ký…

Sáng ngày 21/8/2012, Lễ khai mạc Đại hội được tổ chức long trọng với sự hiện diện của đại diện Chính quyền bang Queensland. Phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch HĐLTQT và Giám đốc Lưu trữ Quốc gia Úc đều nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác lưu trữ trong đời sống xã hội và sự cần thiết bảo quản an toàn tài liệu lưu trữ quốc gia, đặc biệt trong thời đại số ngày nay. Bài phát biểu của các đại biểu cũng cho thấy sự quan tâm của Chính quyền và Nhà nước các cấp của Úc đối với công tác lưu trữ ở đất nước này.

 

Từ ngày 21 đến ngày 23/8/2012, nhiều phiên họp song song được tổ chức trong khuôn khổ Đại hội đề cập đến các vấn đề nghiệp vụ quan trọng và mang tính chiến lược xoay quanh chủ đề chính của Hội thảo là “Bảo quản tài liệu lưu trữ”. Đoàn Lưu trữ Việt Nam đã lựa chọn tham dự các phiên họp về: Lưu trữ trong thế giới của các phương tiện truyền thông xã hội (tham luận của LTQG Mỹ); Số hoá bên thứ ba: Một phương pháp tiếp cận tích cực trong thời đại của thay đổi (tham luận của Lưu trữ bang New South Wales, Úc); Tài liệu số phục vụ nghiên cứu lịch sử và tìm hiểu nhau trong cộng đồng quốc tế ; Tài liệu lưu trữ số ở LTQG Nhật Bản; Từ sự tàn phá đến việc khám phá ra niềm hy vọng cho ngày mai: Nỗ lực hướng tới việc phục hồi sau thảm hoạ động đất ở Nhật Bản ; Hợp tác và khôi phục sau vụ động đất ngày 11/3 ở Nhật Bản (các tham luận của LTQG Nhật Bản)

Ngày 24/8/2012 diễn ra Hội nghị toàn thể của HĐLTQT. Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tham gia đoàn Chủ tịch điều hành Hội nghị với vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng Lưu trữ quốc tế về quảng bá và phát triển nghề. Tại Hội nghị, đại biểu được nghe các thành viên trong Ban chấp hành ICA báo cáo về tình hình hoạt động của ICA giai đoạn 2010 - 2012, báo cáo về tình hình tài chính năm 2012 và dự kiến ngân sách năm 2013; những sáng kiến để tăng nguồn ngân sách cho ICA. Tại Hội nghị, nhiều đại biểu đã có ý kiến về hệ thống niên liễm  mới của HĐLTQT và đề nghị giữ nguyên mức niên liễm năm 2013 như trước đây vì tại thời điểm này hầu hết các nước đã trình dự toán ngân sách năm 2013. Chủ tịch HĐLTQT đã đề nghị các nước ứng cử để đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên của HĐLTQT năm 2013 vì LTQG Bra-xin đã xin rút lại đề nghị trước đây do không đảm bảo được ngân sách tổ chức. Cũng tại Hội nghị này, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã bày tỏ lời cảm ơn tới các thành viên trong BCH HĐLTQT trong nhiệm kỳ 2010 - 2012 vừa qua đã tạo điều kiện để hoàn thành nhiệm vụ với vai trò Phó Chủ tịch HĐLTQT các chương trình xúc tiến và quảng bá nghề, đồng thời tiếp nhận vai trò mới là Chủ tịch SARBICA nhiệm kỳ 2012 - 2014.

Trong khuôn khổ Đại hội, Đoàn đại biểu Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tham dự Hội nghị toàn thể của Hiệp hội Lưu trữ quốc tế các nước sử dụng tiếng Pháp (AIAF). Tham dự cuộc họp có các đại biểu đến từ Pháp, Thụy Sĩ, Hai-ti, Canada và Việt Nam. Hội nghị lần này nhằm mục đích bầu lại Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Tổng Thư ký của Hiệp hội và bàn các vấn đề: sửa đổi điều lệ của Hiệp hội với việc mở rộng thêm ban cố vấn; dự án tổ chức Tuần lễ Lưu trữ các nước sử dụng tiếng Pháp lần 3 (SIAF_3) dự kiến tổ chức tại Haiti vào tháng 9/2013; các dự án nghiệp vụ. Tại Hội nghị này, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã trình bày tóm tắt kết quả Tuần lễ Lưu trữ các nước sử dụng tiếng Pháp lần 2 (SIAF_2) được tổ chức tại Hà Nội tháng 11/2011 vừa qua. Một lần nữa, các đại biểu tham dự Hội nghị chúc mừng Lưu trữ Việt Nam vì đã tổ chức thành công sự kiện nói trên, góp phần tích cực quảng bá Cổng thông tin điện tử của Hiệp hội tới các cán bộ lưu trữ trong các nước thành viên. Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã được mời tham gia thành viên Ban cố vấn của Hiệp hội kể từ năm 2012./.

Nguyễn Thị Nga

Nguồn: archives.gov.vn

 

Chi tiết

Lễ kỉ niệm 50 năm ngày thành lập Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước

 

Sáng 4/902012, tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã  tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập (04/9/1962-04/9/2012).

Chi tiết

Đoàn đại biểu Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước dự Đại hội Lưu trữ quốc tế và làm việc với Lưu trữ bang New South Wales và Queensland, Úc, từ ngày 16 đến 26/8/2012

Từ ngày 16 đến ngày 26 tháng 8 năm 2012, Đoàn đại biểu Lưu trữ Việt Nam do Tiến sĩ Vũ Thị Minh Hương, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước làm Trưởng đoàn cùng một số cán bộ quản lý, cán bộ lưu trữ của các bộ, ngành Việt Nam đã tham dự Đại hội Lưu trữ quốc tế diễn ra tại Brisbane và làm việc với các cơ quan Lưu trữ của Úc ở bang New South Wales và Queensland.

 

Ngày 16/8/2012, đoàn đã đến thăm và làm việc với Lưu trữ Nhà nước bang New South Wales (NSW) tại Sydney. Tiếp đoàn có đại diện ban lãnh đạo và Trưởng phòng khai thác sử dụng tài liệu. Tại đây, đoàn đã được nghe giới thiệu về cơ cấu tổ chức và thành phần tài liệu của Lưu trữ Nhà nước bang New South Wales. Lưu trữ Nhà nước bang New South Wales được thành lập năm 1960, tiền than là Văn phòng Lưu trữ bang New South Wales, hiện nay có tổng số nhân viên là 135 người, trụ sở đón tại Kingswood, NSW, cách xa trung tâm thành phố Sydney khoảng 30km. Số lượng độc giả đến khai thác tài liệu trong năm 2011 là 50.000 lượt đến trực tiếp và 2,9 triệu lượt truy cập qua mạng internet. Hiện nay, Lưu trữ bang NSW đang lưu trữ một số tài liệu liên quan đến Việt Nam như: Tài liệu về hoạt động hợp tác về văn hoá, giáo dục giữa Việt Nam và Úc, thời gian khoảng từ năm 1950 đến nay; Tài liệu về các cá nhân, gia đình, dòng họ Việt Nam đang sinh sống tại Úc và một số tài liệu về Ngô Đình Diệm. Những tài liệu này đều có thể tra cứu trong CSDL của Lưu trữ bang NSW và kết nối với CSDL của một số cơ quan khác.

 

Ngày 20/8/2012, tại Brisbane, đoàn đã đến làm việc với Lưu trữ bang Queensland. Tiếp đón và làm việc với đoàn có Giám đốc quản lý tài liệu của Chính phủ và Giám đốc bộ phận khai thác tài liệu của Lưu trữ bang Queensland. Đoàn đã được nghe giới thiệu về các hoạt động nghiệp vụ của Lưu trữ bang và tham quan hệ thống kho lưu trữ hiện đại được xây dựng  theo mô hình kho thân thiện với môi trường, có sức chứa trên 90km giá tài liệu. Lưu trữ Bang Queensland hiện có 70 nhân viên chính thức và một số nhân viên làm việc thời vụ. Hiện nay, Lưu trữ bang Queensland đang bảo quản 42km giá tài liệu, trong đó đoàn đã khảo sát được một số tài liệu về Việt Nam như: Tài liệu liên quan đến Chiến tranh Việt Nam (hồ sơ binh lính Úc tham chiến tại Việt Nam, hoạt động của quân đội Úc tại Sài Gòn, ảnh chụp ở Vũng Tàu, Tuy Phước, miền Nam Việt Nam...), thời gian tài liệu chủ yếu từ năm 1964 - 1975 ; tài liệu về hoạt động hợp tác văn hoá, giáo dục giữa Việt Nam và Úc, thời gian khoảng từ năm 1950 đến nay.

Chiều 20/8/2012, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tham dự cuộc họp Ban Chấp hành Hội đồng Lưu trữ quốc tế với tư cách là Phó Chủ tịch Hội đồng Lưu trữ quốc tế về quảng bá và phát triển nghề nhiệm kỳ 2010-2012 và Chủ tịch SARBICA nhiệm kỳ 2012 - 2014. Cuộc họp do Chủ tịch Hội đồng Lưu trữ quốc tế chủ trì với sự tham gia của 28 đại biểu là thành viên Ban Chấp hành Hội đồng Lưu trữ quốc tế (ICA), đại diện các Chi nhánh Lưu trữ của ICA các khu vực như: ARBICA (khu vực Ả rập), CARBICA (khu vực Caribê), EASTICA (khu vực Đông Á), EURBICA (khu vực Châu Âu), PARBICA (khu vực Thái Bình dương), WARBICA (khu vực Tây phi), Chủ tịch các Ban chuyên môn của ICA và 06 đại biểu là quan sát viên.

 

Tại cuộc họp này, 25 vấn đề đã được đưa ra thảo luận, trong đó tập trung vào các nội dung: thông qua biên bản Hội nghị toàn thể  HĐLTQT diễn ra tại Toledo, Tây Ban Nha tháng 10 năm 2011, biên bản cuộc họp Ban Chấp hành HĐLTQT tại Berne, Thụy Sĩ tháng 4 năm 2012; sửa đổi điều lệ của ICA với việc mở rộng thành viên nhóm D (nhóm các Hiệp hội lưu trữ); các vấn đề tài chính của HĐLTQT (hệ thống niên liễm mới, dự kiến ngân sách 2013 của HĐLTQT và các chương trình nhằm tăng ngân sách của ICA…); báo cáo hoạt động của các Ban chuyên môn, Tổng thư ký…

Sáng ngày 21/8/2012, Lễ khai mạc Đại hội được tổ chức long trọng với sự hiện diện của đại diện Chính quyền bang Queensland. Phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch HĐLTQT và Giám đốc Lưu trữ Quốc gia Úc đều nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác lưu trữ trong đời sống xã hội và sự cần thiết bảo quản an toàn tài liệu lưu trữ quốc gia, đặc biệt trong thời đại số ngày nay. Bài phát biểu của các đại biểu cũng cho thấy sự quan tâm của Chính quyền và Nhà nước các cấp của Úc đối với công tác lưu trữ ở đất nước này.

 

Từ ngày 21 đến ngày 23/8/2012, nhiều phiên họp song song được tổ chức trong khuôn khổ Đại hội đề cập đến các vấn đề nghiệp vụ quan trọng và mang tính chiến lược xoay quanh chủ đề chính của Hội thảo là “Bảo quản tài liệu lưu trữ”. Đoàn Lưu trữ Việt Nam đã lựa chọn tham dự các phiên họp về: Lưu trữ trong thế giới của các phương tiện truyền thông xã hội (tham luận của LTQG Mỹ); Số hoá bên thứ ba: Một phương pháp tiếp cận tích cực trong thời đại của thay đổi (tham luận của Lưu trữ bang New South Wales, Úc); Tài liệu số phục vụ nghiên cứu lịch sử và tìm hiểu nhau trong cộng đồng quốc tế ; Tài liệu lưu trữ số ở LTQG Nhật Bản; Từ sự tàn phá đến việc khám phá ra niềm hy vọng cho ngày mai: Nỗ lực hướng tới việc phục hồi sau thảm hoạ động đất ở Nhật Bản ; Hợp tác và khôi phục sau vụ động đất ngày 11/3 ở Nhật Bản (các tham luận của LTQG Nhật Bản)

Ngày 24/8/2012 diễn ra Hội nghị toàn thể của HĐLTQT. Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tham gia đoàn Chủ tịch điều hành Hội nghị với vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng Lưu trữ quốc tế về quảng bá và phát triển nghề. Tại Hội nghị, đại biểu được nghe các thành viên trong Ban chấp hành ICA báo cáo về tình hình hoạt động của ICA giai đoạn 2010 - 2012, báo cáo về tình hình tài chính năm 2012 và dự kiến ngân sách năm 2013; những sáng kiến để tăng nguồn ngân sách cho ICA. Tại Hội nghị, nhiều đại biểu đã có ý kiến về hệ thống niên liễm  mới của HĐLTQT và đề nghị giữ nguyên mức niên liễm năm 2013 như trước đây vì tại thời điểm này hầu hết các nước đã trình dự toán ngân sách năm 2013. Chủ tịch HĐLTQT đã đề nghị các nước ứng cử để đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên của HĐLTQT năm 2013 vì LTQG Bra-xin đã xin rút lại đề nghị trước đây do không đảm bảo được ngân sách tổ chức. Cũng tại Hội nghị này, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã bày tỏ lời cảm ơn tới các thành viên trong BCH HĐLTQT trong nhiệm kỳ 2010 - 2012 vừa qua đã tạo điều kiện để hoàn thành nhiệm vụ với vai trò Phó Chủ tịch HĐLTQT các chương trình xúc tiến và quảng bá nghề, đồng thời tiếp nhận vai trò mới là Chủ tịch SARBICA nhiệm kỳ 2012 - 2014.

Trong khuôn khổ Đại hội, Đoàn đại biểu Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tham dự Hội nghị toàn thể của Hiệp hội Lưu trữ quốc tế các nước sử dụng tiếng Pháp (AIAF). Tham dự cuộc họp có các đại biểu đến từ Pháp, Thụy Sĩ, Hai-ti, Canada và Việt Nam. Hội nghị lần này nhằm mục đích bầu lại Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Tổng Thư ký của Hiệp hội và bàn các vấn đề: sửa đổi điều lệ của Hiệp hội với việc mở rộng thêm ban cố vấn; dự án tổ chức Tuần lễ Lưu trữ các nước sử dụng tiếng Pháp lần 3 (SIAF_3) dự kiến tổ chức tại Haiti vào tháng 9/2013; các dự án nghiệp vụ. Tại Hội nghị này, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã trình bày tóm tắt kết quả Tuần lễ Lưu trữ các nước sử dụng tiếng Pháp lần 2 (SIAF_2) được tổ chức tại Hà Nội tháng 11/2011 vừa qua. Một lần nữa, các đại biểu tham dự Hội nghị chúc mừng Lưu trữ Việt Nam vì đã tổ chức thành công sự kiện nói trên, góp phần tích cực quảng bá Cổng thông tin điện tử của Hiệp hội tới các cán bộ lưu trữ trong các nước thành viên. Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã được mời tham gia thành viên Ban cố vấn của Hiệp hội kể từ năm 2012./.

Nguyễn Thị Nga

Nguồn: archives.gov.vn

 

Chi tiết

Hội diễn văn nghệ và giao lưu các thế hệ nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (4/9/1962-4/9/2012)

Tối 31/8/2012, tại Hội trường Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã diễn ra Hội diễn văn nghệ và giao lưu các thế hệ.

Tham dự đêm văn nghệ và giao lưu có ông Dương Văn Khảm - Nguyên Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, ông Trần Hoàng - Nguyên Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, ông Hoàng Trường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, ông Trần Quốc Thắng - Phó Cục trưởng, Chủ tịch Công đoàn Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, bà Nguyễn Thị Tâm - Nguyên Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cùng đông đảo các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức  đã và đang công tác tại các phòng chức năng và đơn vị sự nghiệp thuộc Cục.

 

Hội diễn văn nghệ đã thu hút sự tham gia  của các đơn vị với các thể loại: đơn ca, song ca, tốp ca, múa. Qua những bài hát có nội dung ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ, ca ngợi quê hương đất nước, con người Việt Nam… các thí sinh đã tham gia nhiệt tình với tinh thần đoàn kết, tích cực giao lưu học hỏi. Xen lẫn giữa các tiết mục văn nghệ là giao lưu với các thế hệ lãnh đạo của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước. Qua những tâm sự của các bác, các cô chú đi trước, thế hệ công chức, viên chức trẻ của Cục hiện nay đã hình dung ra được phần nào những khó khăn gian khổ khi sơ tán tài liệu trong thời kỳ chiến tranh, những nỗ lực phấn đấu vì sự nghiệp lưu trữ của các thế hệ, những kinh nghiệm công tác…đến nay Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã đạt được nhiều thành tích trong công tác quản lý nhà nước về văn thư, lưu trữ, trong công tác thu thập, bảo quản an toàn và phát huy hiệu quả tài liệu lưu trữ. Để ghi nhận những thành tích đã đạt được, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý và đặc biệt nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập (04/9/2007), Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã vinh dự được đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Nhiều tập thể và cá nhân thuộc Cục cũng được tặng thưởng Huân chương của Chủ tich nước và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 17/9/2007, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký Quyết định số 1229/QĐ-TTg về việc lấy ngày 03/01 hàng năm là ngày truyền thống của ngành Lưu trữ Việt Nam - lấy tên là “Ngày Lưu trữ Việt Nam”, đây là niềm tự hào và vinh dự của ngành cũng như của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức làm công tác văn thư lưu trữ trong cả nước.

Các thế hệ lãnh đạo mong muốn rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong ngành, phát huy những thành tích đạt được trong 50 năm qua, khắc phục những khuyết điểm tồn tại, với kinh nghiệm quý báu đã tích luỹ được, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Ngành Lưu trữ hôm nay sẽ đưa sự nghiệp lưu trữ Việt Nam không ngừng tiến lên trong giai đoạn lịch sử mới của ngành./.

Một số tiết mục trong chương trình văn nghệ:

Nguồn: archives.gov.vn

 

 

Chi tiết

Chỉ 35% đơn vị áp dụng chính sách an toàn thông tin

Số liệu thống kê năm 2011 cho thấy, chỉ có 35% các cơ quan, tổ chức đã xây dựng, áp dụng chính sách an toàn thông tin (ATTT) và số vụ việc mất ATTT đang gia tăng ở mức báo động, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Minh Hồng nói.

Chi tiết

Luật liên quan đến tài liệu điện tử

CÁC VẤN ĐỀ PHÁP LÝ VÀ HỆ THỐNG LUẬT PHÁP LIÊN QUAN ĐẾN TÀI LIỆU ĐIỆN TỬ

TS. Nguyễn Hồng Nam

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Đa số các quốc gia trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, hệ thống pháp luật lưu trữ được biên soạn với tài liệu giấy ở trong tiềm thức và với một mô hình đơn giản hơn về chức năng của lưu trữ và vai trò của các cơ quan, tổ chức lưu trữ.

Chi tiết

Lộ trình chỉnh lý tài liệu tồn động tỉnh Ninh Thuận, giai đoạn 2012-2019

Ngày 13/3/2012, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 442/QĐ-UBND về việc ban hành Đề án giải quyết tài liệu tồn đọng tỉnh Ninh Thuận, giai đoạn 2012-2019.

Mục tiêu chung: giải quyết dứt điểm tài liệu tồn đọng giai đoạn từ năm 1992-2009 của các Sở, ban, ngành và các cơ quan, đơn vị trong tỉnh (riêng cấp xã từ khi hình thành đến năm 2010) là việc làm hết sức cần thiết nhằm bảo vệ an toàn và sử dụng có hiệu quả tài liệu lưu trữ, nâng cao vai trò trách nhiệm của cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị, tổ chức xã hội và mọi công dân đối với việc bảo vệ, quản lý và sử dụng tài liệu lưu trữ quốc gia phục vụ cho công tác xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng trên địa bàn tỉnh. Trong giai đoạn này, có 96 cơ quan, đơn vị, địa phương do ngân sách tỉnh hỗ trợ kinh phí, trong đó có 4.100 mét giá tài liệu cần chỉnh lý và 11 cơ quan, đơn vị kinh phí do cơ quan, đơn vị tự cân đối (các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn), trong đó có 630 mét giá tài liệu cần chỉnh lý.

Chi tiết

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tiếp và làm việc với đoàn lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai

Sáng 22/3/2012, tại Trụ sở Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Vũ Thị Minh Hương đã tiếp và làm việc với đoàn lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai.

Chi tiết

Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tiếp nhận tài liệu sắc phong thời Lê Trung Hưng tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định

Sáng 15/3/2012, tại trụ sở Uỷ ban nhân dân huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tổ chức Lễ tiếp nhận tài liệu sắc phong thời Lê Trung Hưng.

 

Thực hiện sự chỉ đạo của Chỉnh phủ và Bộ Nội vụ về việc điều tra, thống kê và sưu tầm tài liệu quý hiếm, đồng thời góp phần bổ sung tài liệu vào Phông Lưu trữ quốc gia Việt Nam, ngày 15/3/2012 tại trụ sở Uỷ ban nhân dân huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tổ chức Lễ tiếp nhận tài liệu sắc phong thời Lê Trung Hưng.

Chi tiết

Diệt mối, khử trùng, vệ sinh tài liệu

Để đảm bảo chất lượng khối tài liệu cơ quan, đơn vị sự nghiệp, các Tổng công ty Nhà nước, các doanh nghiệp cần có một dịch vụ bảo quản một cách có hiệu quả lâu dài và chất lượng.

Đức Nghiệp xin giới thiệu với các cơ quan, đơn vị, các tổ chức nghề nghiệp – xã hội dịch vụ khử trùng tài liệu, diệt mối kho tài liệu lưu trữ cho các cơ quan Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp, các Tổng công ty Nhà nước, các doanh nghiệp nhằm phục vụ có hiệu quả các yêu cầu về công tác Văn thư – Lưu trữ.

Đức Nghiệp cam kết sẽ mang đến cho các cơ quan tổ chức một dịch vụ chất lượng nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Phòng Nghiệp vụ - Công ty Cổ phần Đầu tư Đức Nghiệp.

Địa chỉ: 89 Thôn Nhang - Xuân Đỉnh - Từ Liêm - Hà Nội.

Điện thoại: 043.750.2450

Mail: ducnghiep10@gmail.com

Web: ducnghiep.com và ducnghiep.vn

Chi tiết

Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử 2012

Tại Hội thảo này, TS. Vũ Thị Minh Hương, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ đã tham luận về chủ đề “Triển khai lưu trữ điện tử cho các cơ quan Chính phủ”.

Trong 2 ngày 20 và 21 tháng 7 năm 2012, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử với chủ đề "Phát triển Chính phủ điện tử: Minh bạch hơn, phục vụ người dân tốt hơn" do Ban Chỉ đạo quốc gia về công nghệ thông tin (CNTT), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG tổ chức.

Chi tiết

Kết quả khảo sát tình hình lưu trữ thông tin số tại 169 cơ quan, tổ chức

Thực hiện chức năng tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ Nội vụ trong công tác quản lý lưu trữ thông tin số trong các cơ quan nhà nước, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp với các cơ quan có liên quan trong việc nghiên cứu, xây dựng văn bản quản lý, trình các cơ quan có thẩm quyền ban hành. Để có thông tin phục vụ công tác nghiên cứu, xây dựng văn bản đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về lưu trữ thông tin số, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã khảo sát tình hình lưu trữ thông tin số tại 169 cơ quan, tổ chức. Kết quả khảo sát như sau (biểu đính kèm):

 

Trung tâm Tin học - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước

Tệp đính kèm:

THONG KE KHAO SAT.xls

 

Chi tiết

Số hóa tài liệu lưu trữ

Trong thời đại phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay, nhu cầu khai thác thông tin và cung cấp thông tin được đặc biệt chú trọng và một trong những nguồn thông tin được quan tâm nhiều nhất là thông tin từ tài liệu lưu trữ. Mặt khác, dưới góc độ quản lý nhà nước, việc bảo quản và sử dụng hiệu quả giá trị tài liệu lưu trữ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội, lịch sử… của quốc gia nói chung và của từng địa phương nói riêng. Do đó, việc ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật hiện đại vào bảo quản các tài liệu có giá trị (dần thay cho phương pháp bảo quản truyền thống) trở thành một nhiệm vụ cấp bách của công tác lưu trữ. Vì vậy, để bảo quản lâu dài tài liệu lưu trữ và đáp ứng nhu cầu chia sẻ, cung cấp thông tin của tài liệu lưu trữ một cách nhanh chóng, chính xác thì việc số hóa tài liệu lưu trữ trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Chi tiết

Đoàn Công tác của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước dự Hội nghị chuyên gia của Chương trình Ký ức thế giới

Từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 5 năm 2012, Đoàn đại biểu Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước do Cục trưởng Vũ Thị Minh Hương làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị chuyên gia Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO tổ chức tại thủ đô Vác-xa-va, Ba Lan.

Các đại biểu khai mạc Hội nghị.

Chi tiết

Khai giảng lớp tập huấn “Số hoá tài liệu và quản lý tài liệu điện tử”

Lớp học được khai giảng sáng 18/6/2012 tại Trụ sở Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước, thời gian tập huấn từ ngày 18/6 đến ngày 19/6/2012.

Tham dự lễ khai giảng có đồng chí Hoàng Trường - Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, bà Trần Việt Hoa - Phó trưởng phòng Tổ chức - Cán bộ, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, bà Dương Thị Thái - Phó chánh Văn phòng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, bà Nguyễn Thị Lan Anh - Phó trưởng Phòng Nghiệp vụ Văn thư, Lưu trữ Trung ương và 25 học viên đang công tác tại các cơ quan lưu trữ của 10 bộ, tỉnh, thành.

Chi tiết

Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Việt Nam và về Việt Nam

Việc sưu tầm nhằm mục tiêu bảo đảm an toàn và phát huy hiệu quả giá trị của các tài liệu lưu trữ quý, hiếm sưu tầm được.

 

Tại Quyết định số 644/QĐ-TTg, ngày 31/5/2012, Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt nội dung Đề án "Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Việt Nam và về Việt Nam" nhằm mục tiêu bảo đảm an toàn và phát huy hiệu quả giá trị của các tài liệu lưu trữ quý, hiếm sưu tầm được.

Chi tiết

Những hình ảnh về 50 năm xây dựng và trưởng thành của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (1962-2012)

Xin trân trọng giới thiệu tới độc giả những hình ảnh tiêu biểu trong 50 năm  xây dựng và trưởng thành của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (04/9/1962-04/9/2012).

Hướng tới kỷ niệm Ngày thành lập Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (04/9/1962 – 04/9/2012), chúng tôi xin trân trọng giới thiệu tới độc giả những hình ảnh về sự hình thành và hoạt động của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước trong 50 năm qua.

TTTH

 

Chi tiết

Dịch vụ cung cấp bìa hồ sơ tài liệu lưu trữ

Để phục vụ cho công tác chỉnh lý tài liệu lưu trữ của các cơ quan Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, các doanh nghiệp. Công ty Cổ phần đầu tư Đức Nghiệp chuyên cung cấp bìa hồ sơ, hộp đựng tài liệu lưu trữ với mẫu sản phẩm như sau:

Bìa hồ sơ:

+ Bìa duplex màu trắng: gập 3 tai, giấy nhập ngoại, theo tiêu chuẩn của Cục Văn thư – Lưu trữ Nhà nước.

Chi tiết

Đoàn đại biểu Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tham dự Hội nghị toàn thể lần thứ 5 của Uỷ ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (MOWCAP)

Hội nghị đã đánh giá việc thực hiện Chương trình Ký ức thế giới của các quốc gia thành viên và thảo luận các vấn đề về bảo tồn Di sản tư liệu trong Khu vực, đồng thời tiến hành xét duyệt hồ sơ đã được các quốc gia trong khu vực đệ trình để công nhận là Di sản tư liệu Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Thực hiện Quyết định số 374/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ về việc cử công chức, viên chức đi công tác nước ngoài, từ ngày 13/5 – 17/5/2012, đoàn đại biểu của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước gồm bà Phạm Thị Huệ - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV và bà Nguyễn Thị Huyền Linh – Phòng Hợp tác quốc tế Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tham dự Hội nghị toàn thể lần thứ 5 của Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Băng Cốc – Thái Lan. Tham dự Hội nghị gồm các nước: Việt Nam, Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Iran, New Zealand, Philippin, Singapore, Tajikistan…

Chi tiết

Hội thảo về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lưu trữ

Sáng ngày 17 tháng 4 năm 2012, tại Trụ sở Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tổ chức hội thảo về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lưu trữ.

Chi tiết

Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị về tăn

Thủ tướng Chính phủ vừa ra Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 22/05/2012 về việc tăng cường sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của cơ quan nhà nước. Theo đó, các cơ quan nhà nước từ cấp đơn vị trực thuộc tại các bộ, từ cấp sở, ban, ngành, quận, huyện tại các địa phương trở lên phải sử dụng hệ thống thư điện tử để trao đổi các loại văn bản trong nội bộ mỗi cơ quan.

Chi tiết

Xin ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lưu trữ

Luật Lưu trữ được Quốc hội khoá XIII thông qua tại kỳ họp thứ 2 ngày 11 tháng 11 năm 2011, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2012.

Thực hiện Chương trình xây dựng văn bản quy định chi tiết thi hành các Luật được thông qua tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XIII (ban hành kèm theo Quyết định số 304/QĐ-TTg ngày 14 tháng 3 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ), Bộ Nội vụ đã tổ chức xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lưu trữ.

Chi tiết
Hỗ trợ trực tuyến
Ms.Hiên Phòng Nghiệp Vụ
 0989326990
Đối tác
Khách hàng